ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เอาจริง! ลุยจัดระเบียบโรงแรมเถื่อน 'เกาะพีพี'


เอาจริง! ลุยจัดระเบียบโรงแรมเถื่อน 'เกาะพีพี'

เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจสอบการก่อสร้างอาคารที่พักโรงแรม รวมถึงตรวจสอบการเข้าอาศัยในพื้นที่ของอุทยานฯ ซึ่งนำโดย ร้อยโทณรงค์พรหม นามทอง รองผู้บังคับหมวดรักษาความสงบ (ร.15 พัน1) ส่วนควบคุม มณฑลทหารบกที่ 43 เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ของเกาะพีพี เป็นการตรวจสอบซ้ำเพื่อจัดระเบียบให้มีความเรียบร้อย และปลอดภัย แก่นักท่องเที่ยว หลังมีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า พื้นที่ก่อสร้างและโรงแรมบางแห่ง อาจไม่มีเอกสารสิทธิ์การครอบครอง และสร้างรุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ

จุดแรกที่เข้ามาคือพื้นที่ก่อสร้างที่พักโรงแรมที่พักอาศัย ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มองเห็นวิวของทะเลที่สวยงาม ซึ่งขณะนี้ ขึ้นโครงสร้างของที่พักไว้กว่า 30 หลัง นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างบ่อน้ำขนาดใหญ่ไว้ด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ ปัทมปาณีวงศ์  เจ้าของกิจการโรงแรมที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ดังกล่าว ได้นำเอกสารสิทธิ์การครอบครองที่ดินที่ทำการก่อสร้าง มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ว่า ที่ดินดังกล่าวมีเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก จำนวน 47ไร่ และได้ขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารที่พักเพื่อเปิดเป็นโรงแรม ในครั้งแรกยื่นขอก่อสร้างไว้ จำนวน 9 หลัง และต่อมามีการยื่นแบบเพื่อขอก่อสร้างเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง รวมอาคารที่กำลังก่อสร้างขณะนี้ จำนวน 34 หลัง เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2560 ส่วนบ่อน้ำขนาดใหญ่นั้นนายณรงค์ศักดิ์ อ้างว่าได้ก่อสร้างเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ใน

ส่วน จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบการก่อสร้างลิฟต์ คล้ายกับบันไดเลื่อน เพื่อขึ้นไปยังอาคารที่พัก ซึ่งขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ โดย นายปิยะวัฒน์ ชูเทพ ผู้อำนวยการกองช่าง อบต. อ่าวนาง เปิดเผยว่า สำหรับสถานที่แห่งนี้ มีการขออนุญาตก่อสร้างลิฟต์กับทาง อบต.อ่าวนางแล้วและเสนอแบบมาอย่างถูกต้อง เพราะลักษณะการก่อสร้างลิฟต์แบบนี้ ในแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างจ.ภูเก็ต ก็มีแต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยทางอบต. ก็ได้มีการเข้ามาร่วมตรวจสอบเป็นระยะ เพื่อดูเรื่องของการก่อสร้างให้มีความปลอดภัย

จุดที่ 3 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานประกอบกิจการโรงแรมที่พัก ที่ทำการก่อสร้างไว้ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ที่พบว่าขณะนี้ยังมีโรงแรมที่พัก ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์การครอบครองที่ดิน


นายพัฒพงศ์ การดี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ให้ข้อมูลว่า ในจุดที่เข้ามาตรวจสอบนั้นยังมีอีก 5 ผู้ประกอบการ ที่อ้างว่าได้เช่าสิทธิ์ต่อจาก ผู้เช่ารายเดิม ที่อยู่มาก่อนจะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งทางอุทยานฯเอง ก็ได้ให้สิทธิ์กับผู้ประกอบการในการชี้แจงเอกสารการครอบครอง หากยังไม่มีการชี้แจงถึงการครอบครองได้ ก็จะต้องแจ้งความดำเนินคดีตามขั้นตอน เพราะก่อนหน้านี้ ทางอุทยานฯ ได้ดำเนินการแจ้งความ กับผู้ประกอบกิจการโรงแรม ไปแล้ว 9-10 ราย ที่ทำการก่อสร้างที่พักบุกรุกที่อุทยานฯ รวมกว่า 50 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 30-40 ไร่ ที่ยังมีการรุกที่ ของอุทยานฯ นั้นอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการเช่นกัน

รท.ณรงค์พรหม กล่าวว่า การเข้ามาตรวจสอบ ของทางเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับหลายหน่วยงาน ในครั้งนี้ เป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 ที่ได้ให้นโยบาย เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและดูแลความเรียบร้อยบนเกาะพีพี 6 เรื่อง อาทิ  ปัญหาเกี่ยวกับที่ดินทำกินที่สาธารณะประโยชน์, ปัญหาที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้, การจัดระเบียบการท่องเที่ยวแนวชายหาด ,ปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคง ทั้งนี้เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับการท่องเที่ยวไทยและ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: