ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หวั่นสะพานมอญพังซ้ำรอยปี56 หลังฝนถล่มหนักน้ำป่าพัดเศษสวะและเศษไม้ไผ่ชนตอม่อสะพาน

หวั่นสะพานมอญพังซ้ำรอยปี56 หลังฝนถล่มหนักน้ำป่าพัดเศษสวะและเศษไม้ไผ่ชนตอม่อสะพาน

หวั่นสะพานมอญสังขละบุรีพังเสียหาย ซ้ำรอยเหตุการณ์ปี56 หลังฝนถล่มหนักหลายวันต่อเนื่อง จนส่งผลให้น้ำป่าพัดพาเศษสวะและซากกิ่งไม้เข้าชนตอม่อสะพาน ชาวบ้านร่วมหลายหน่วยงานเร่งเข้าเคลียร์พื้นที่ ขณะที่บริเวณน้ำตกเกริงกระเวียแหล่งท่องเที่ยวดัง เจ้าหน้าที่สั่งห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด หลังระดับน้ำสูงและไหลเชี่ยว

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยการนำของนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้าและชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอสังขละบุรี ช่วยกันเข้าเคลียร์เศษสวะและเศษซากไม้ไผ่ ที่ถูกน้ำป่าพัดพามาชนและติดอยู่บริเวณตอม่อ ของสะพานมอญ เนื่องจากหว่านเกรงว่าเศษซากไม้ไผ่เหล่านี้ อาจจะส่งผลกระทบและทำให้สะพานมอญได้รับความเสียหาย จนเกิดการพังถล่ม เหมือนเหตุการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี2556 ทั้งนี้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา พื้นที่อำเภอสังขละบุรีมีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันนานหลายวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลียมีการปรับระดับสูงขึ้นมากกว่าเดิมราว2เมตร อีกทั้ง กระแสน้ำที่ไหลแรงได้พัดพาเอาเศษสวะและเศษซากไม้ไผ่จำนวนมากมาติดและอัดแน่นอยู่บริเวณตอม่อสะพาน เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับชาวบ้าน นำเอาเรือแล่นออกไปเคลียร์เศษซากสวะและเศษซากไม้ออกจากตอม่อสะพาน โดยใช้เวลาในการเคลียร์พื้นที่กว่าสามชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ เบื้องต้น พบว่าตอม่อสะพานยังไม่ได้รับความเสียหาย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกโล่งใจและหมดความกังวลว่าสถานการณ์อาจจะซ้ำรอยกับเหตุการณ์เมื่อปี 2556 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเฝ้าดูระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลียอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นกับสะพานมอญได้อีก

ขณะที่บริเวณน้ำตกเกริงกระเวีย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของอำเภอสังขละบุรี พบว่าระดับน้ำบริเวณน้ำตกมีสีแดงขุ่น ปรับตัวสูงขึ้นและไหลแรงกว่าปกติมาก เจ้าหน้าที่จึงทำการติดป้ายเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในบริเวณน้ำตกอย่างเด็ดขาด เนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่า หากในช่วงหนึ่งถึงสองวันนี้ ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก ระดับน้ำน่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติและจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตามปกติอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: