ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วันที่4เร่งค้นหานักบอลเยาวชน หลงในถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในฐานะ ผบช.เหตุการณ์ฯ เดินทางไปถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยววนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้เข้าพบพ่อแม่ ผู้ปกครองของเด็กๆ ภายในเต๊นท์หน้าปากทางเข้าถ้ำ โดย ผู้ว่าฯเชียงราย แจ้งว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใยและติดตามสถานการณ์นี้อยู่ทุกระยะ ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ของ จนท.ถือว่าทำอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชม.ด้วยหวังให้พ่อแม่ได้พบบุตรหลานโดยเร็ว

ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดคือเนื่องจากระดับน้ำยังไม่ยอมลดลงดังนั้นหน่วยชีลที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่จึงออกมาขั่วคราว และจะเริ่มเข้าไปหลังน้ำลดหรือตั้งแค่เวลา 04.00 น.เป็นต้นไปต่อไปเพราะเราต้องแข่งกับเวลา นอกจากนี้ยังมีหน่วยที่ชำนาญการประดาน้ำจากหลายฝ่ายขันอาสามาร่วมค้นหาในภาระกิจนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังได้สั่งการเร่งด่วนให้มีการเดินสายไฟเข้าไปในถ้าเพื่อใช้สูบน้ำออก และใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล ซึ่งสูบได้นาทีละ5,000 ลิตร ทำการสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำที่อยู่ด้านล่างถ้ำ เพื่อช่วยให้ระดับน้ำในถ้ำลดลงอีกทางหนึ่ง พร้อมกันนี้ ตชด.ป่าไม้ และฝ่ายปกครองจะทำการสำรวจภูมิประเทศด้านบน เพื่อหาช่องทางเข้าไปในถ้ำอีกให้ได้นอกเหนือไปจากช่องทางเข้าถ้ำตามปกติ รวมทั้ง ทสจ. ตชด. จะนำ ฮ.บินสำรวจช่องทางอื่น และการหาช่องทางใหม่เข้าไปในถ้ำ เนื่องจากปล่องถ้ำที่ ฮ.บินพบในช่วงบ่ายทาง จนท.อุทยานได้เดินสำรวจพบมีหิน และดินอุดเต็มแล้ว ทำให้ต้องหาช่องทางอื่นหรืออาจเจาะช่องเดิมลงไป รวมทั้งจัดระเบียบถนนทางเข้าจนถึงปากถ้ำให้เฉพาะผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น

“ตอนนี้เราไม่ได้ทำงานแข่งกับใคร แต่สิ่งที่เราแข่งก็คือแข่งกับเวลา เพราะเวลาทุกนาทีมีค่ากับชีวิตน้องๆ ผมจะทำทุกทางพาน้องๆกลับออกมาให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: