ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบแล้วปล่องช่วยเด็กติดถ้ำ โยนอาหารน้ำดื่มลงไปให้

พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา มท.1ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานกู้ภัยและ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาค 3 เข้าร่วมด้วยเพื่อเร่งระบายน้ำจากถ้ำและหาช่องทางอื่นที่จะเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆให้ได้ ซึ่งช่วงเย็นเวลา 16.00 น.ได้รับแจ้งจาก ตชด.32 และ จนท.วนอุทยานฯ ว่าได้พบปล่องว่ามี 2 ปล่อง และมีความกว้างประมาณ 80 เซนติเมตรทั้ง2 ปล่อง จากการสำรวจปล่องแรกมีความลึกประมาณ 150 เมตรแต่เป็นปล่องตัน ส่วนปล่องถ้ำที่ 2 เหนือโพลงของถ้ำกว้างประมาณ 1 เมตร ที่คาดว่ากลุ่มเด็กๆ จะติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงโรยตัวด้วยเชือกลงไปแต่ไม่ถึง​พื้น จึงดึงตัวกลับแต่ได้โยนอาหาร และน้ำดื่มไปให้จำนวนมากเผื่อว่าจะมีกลุ่มเด็กๆอยู่ตรงพื้นที่ดังกล่าว

พล.อ.อนุพงศ์ กล่าวว่าจากความพยายามจะเข้าไปในถ้ำถึงบริเวณโพลงที่ลึกเข้าไปประมาณ 3 กม.และผ่านโพลงไปยังจุดที่คาดว่าเด็กๆจะอยู่ แต่ก็พบอุปสรรคเรื่องปริมาณน้ำที่ยังมากและมีสีขุ่น อีกทั้งภายในถํ้ายังทางน้ำใต้ดิน หรือตาน้ำ ที่มีน้ำไหลไม่ขาดสายอีกด้วย

มท.1 กล่าวอีกว่าปัจจุบันหลายฝ่ายนำโดย กฟภ.ได้โยงสายไฟ้ข้าไปในถ้ำให้ลึกจนเกือบถึงโพลงน้ำแล้วหากแล้วเสร็จจะโหมสูบน้ำออกมาให้มากที่สุด หลังจากได้โหมสูบน้ำจากแหล่งน้ำด้านล่างถ้ำแล้วอย่างต่อเนื่อง และยังคงทำงาน 24 ชม.ไม่มีหยุด

มท.1 กล่าวอีกว่าสำหรับกรณีปล่องได้ตรวจพบอยู่ในจุดตรงเหนือจุดที่คาดว่าเด็กจะอยู่นั้น ทาง จนท. 4 นายได้ทำการโรยตัวลงไปได้แล้วแต่ไม่ถึงพื้นเพราะมีความลึกและสูงเกินเชือกที่โรย ล่าสุดทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สับเปลี่ยน ฮ.จากฮิวอี้ของ ตชด.เป็นแบล๊คฮ็อคแล้วเพราะมีศักยภาพมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: