ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปรับแผน ตชด.เตรียมนำสุนัขดมกลิ่นปูพรมหาปล่องถ้ำ ยันยังไม่พบ 13 หมูป่า

ปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย.เป็นต้นมา วันนี้ (28 มิ.ย.) ก้าวเข้าสู่วันที่ 6 ของการค้นหาแล้วท่ามกลางอุปสรรคมากมายทั้งฝนตก น้ำในถ้ำสูงขึ้น โดยเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. หน่วยซีล และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้ถอนกำลังออกจากในถ้ำขึ้นที่สูงแล้วหลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่หยุดเดินเครื่องสูบน้ำทั้งระบบ และล่าสุดน้ำท่วมทุกห้องโถงของถ้ำจนไม่สามารถปฎิบัติการค้นหาได้ ทั้งนี้ เพื่อรอประชุมปรับแผนการค้นหาใหม่ในเวลา 09.00 น.วันนี้

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เข้ามาดูแลการทำงานของตำรวจตระเวนชายแดนที่มาร่วมปฏิบัติการทีมค้นหาปล่อง หรือโพรงที่จะเข้าถ้ำหลวง โดยจะประชุมวางแผนกับเจ้าหน้าที่ ตชด.โดยนำแผนที่ภายในถ้ำซึ่งถ่ายไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้วรวมทั้งสิ่งของที่พบเจอมาวิเคราะห์อีกครั้งถึงช่องทางโพรง หรือปล่องอากาศ เพื่อหาทางเข้าไปในถ้ำ

ในส่วนของตำรวจ ตชด.ได้รับมอบหมายให้สำรวจค้นหาด้านฝั่งขวาของถ้ำ หรือดอยผาหมี โดยแนวทางวันนี้ตำรวจ ตชด.พร้อมสุนัขดมกลิ่นที่นำมาช่วยในการค้นหาจะเดินเท้าและปูพรมไปดูยอดถ้ำด้านขวาเพื่อหาทางเข้าถ้ำจากปล่องด้านบน เนื่องจากสันนิษฐานว่าเด็กและโค้ชอาจจะเดินเข้าไปทางด้านขวาของถ้ำ เพราะเข้าไปตอนบ่ายแล้วและมีการถอดรองเท้าไว้ในลักษณะพร้อมเดินลุยน้ำ พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่จะเดินหน้าค้นหาต่อไปแม้สภาพอากาศยังคงเป็นอุปสรรคปัญหา

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ยืนยันว่า ณ ขณะนี้ยังไม่พบตัวเด็กและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต และหน่วยซีลยังไม่สามารถไปถึงตัวน้องและโค้ชได้ เนื่องจากอุปสรรคสำคัญคือระดับน้ำภายในถ้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้ข้อมูลว่าภายในถ้ำมีทั้งหมด 4 โถงระดับน้ำที่สูงที่สุดอยู่ในโถง 3 เป็นจุดที่ยากสุด ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลไม่สามารถผ่านเข้าไปยังโถง 4 ที่เรียกว่า "พัทยาบีช" ได้ และต้องถอยร่นออกมาและด้วยฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำในโถง 3 เอ่อออกมาในโถงที่ 2 และเอ่อออกมายังโถง 1 จนทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจถอนกำลัง รวมถึงเครื่องมือที่สำคัญ

เมื่อเวลา 09.15 น. ทหารสหรัฐ (Us army) ประมาณ 5-6 นาย ได้เดินทางมาถึงถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อสมทบภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: