ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ระยะทางจากเนินนมสาวถึงปากถ้ำหลวง ใช้เวลา11 ชั่วโมง -เร่งสำรวจบนเขาหาโพรงเชื่อมต่อถึงในถ้ำ

ระยะทางจากเนินนมสาวถึงปากถ้ำหลวง ใช้เวลา11 ชั่วโมง -เร่งสำรวจบนเขาหาโพรงเชื่อมต่อถึงในถ้ำ  

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย กล่าวถึงความคืบหน้าวันที่ 13 การช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง บริเวณเนินนมสาว ว่า วันนี้ (5 ก.ค.61) ภารกิจหลักคือการพร่องน้ำ ปั๊มน้ำ วางระบบไฟ และการวางสายโทรศัพท์ ซึ่งหลายคนอยากให้พ่อแม่ได้คุยกับลูก กำลังนำอุปกรณ์เข้าไป ซึ่งทางเข้า-ออกแคบและลื่นมาก ต้องใช้เวลาเข้าไป 6 ชั่วโมง เพราะทวนน้ำ และเวลาออก 5 ชั่วโมง รวม 11 ชั่วโมง การตัดสินใจแต่ละเรื่องต้องรอเวลา เพื่อข้อมูลที่แน่นอน
   
     ภารกิจที่สำเร็จแล้วคือการเบี่ยงทางน้ำด้านบนเขา วันนี้จะระดมกำลังเดินป่าด้านบนบริเวณที่คาดว่าจะอยู่เหนือเนินนมสาว เพื่อดูช่องโพรงที่อาจจะหาทางเข้าไป โดยจะมุ่งที่การช่วยเหลือเด็ก จากการคำนวณสภาพอากาศได้มีการประเมินอย่างต่อเนื่อง เพราะหากฝนเติมเข้ามาจะเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งได้เตรียมพร้อมอุปกรณ์ 13 ชุด โดยให้แพทย์และคณะทำงานประเมินสถานการณ์อย่างละเอียด อุปสรรคในการนำเด็กออกมาคือช่องทางเดินเล็กและแคบ อย่างไรก็ตามเด็กๆ ทั้งหมดยังแข็งแรงและอยู่ในสภาพจิตที่ดี สำหรับระดับน้ำลดลงในระดับที่น่าพอใจ จากเดิมลดลง 4-5 เซ็นติเมตรต่อวัน ปัจจุบันลดลงชั่วโมงละ 1 เซ็นติเมตร
 
     พลตรี ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงการทำงานปฏิบัติการช่วยเหลือ ว่า คณะทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ปฏิบัติการตลอด 24 ชั่วโมง การพร่องน้ำทำไปได้ผลมาก เหลือจุดที่ต้องดำน้ำเพียงจุดเดียวคือจากปลายโถง 3 ถึงเนินนมสาว ทำให้การส่งออกซิเจนและสิ่งของจำเป็นทำได้ง่ายและเร็วขึ้น ได้วางแผนเตรียมจุดวางถังอากาศให้เต็มพื้นที่ วิเคราะห์ตามข้อมูลที่ได้มา โดยให้ความสำคัญกับการทำงานทุกจุด ทั้งการสูบน้ำ การเดินกระแสไฟฟ้า โทรศัพท์ การใช้ถังออกซิเจน การสูบน้ำ และความหน่วงของสนาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: