ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบแล้ว ผู้เสียชีวิต 1รายเหตุเรือล่มภูเก็ต เร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 58 คน ที่เหลือ

พบแล้ว ผู้เสียชีวิต 1รายเหตุเรือล่มภูเก็ต เร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 58 คน ที่เหลือ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการค้นหาผู้สูญหาย  จากเหตุประสบภัยพิบัติทางทะเลเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวบริเวณทะเลอันดามันเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ค. 2561  ในพื้นที่ จ. ภูเก็ต ว่าได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก ภ.จว.ภูเก็ต ว่า

     1.เรือ เซเรนนาต้า (Selenata) ตรวจสอบจำนวนผู้โดยสาร ที่ท่าเรือวิศิษฐ์พันวา นั้นมีจำนวนทั้งสิ้น   42 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบตัวแล้วจำนวน 40 คน และยังมีสูญหายอีก 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน  1 ราย และพนักงานประจำเรือ 1 ราย

    2.เรือฟีนิกซ์ซึ่งมีผู้โดยสารรวม 105 คนแบ่งเป็นนักท่องเที่ยว 93 คนลูกเรือและไกด์ 12 คน ข้อมูลการช่วยเหลือสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้จำนวน 36 คนและช่วยเหลือลูกเรือได้ 12 คนรวมเป็น 48 คน พบผู้เสียชีวิต จำนวน 1 คน ขณะนี้ยังคงเหลือนักท่องเที่ยว ที่ยังไม่พบอีกจำนวน 56 คน

     การปฏิบัติทางจังหวัดภูเก็ต จะยังคงบูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3  ตำรวจน้ำและเรือประมงเพื่อดำเนินการค้นหาผู้สูญหาย โดยขณะนี้ การค้นหา ยังระดมเจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหา อย่างต่อเนื่อง และวันนี้จะนำเฮลิคอปเตอร์ ออกค้นหาบุคคลที่ยังคงสูญหายทั้ง  58 คน

     รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ได้รายงานเพิ่มเติมให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทราบแล้ว ซึ่งท่านมีความเป็นห่วงกับเหตุการณ์ดังกล่าวมาก พร้อมทั้งได้กำชับให้ ทุกกองบัญชาการตำรวจที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ดูแลความปลอดภัย ผู้ประสบเหตุดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่เหมาะสม เพื่อเป็นศูนย์ควบคุมสั่งการในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวพร้อมทั้งให้บูรณาการร่วมกับ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และอาสาสมัครในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จัดชุดหาข่าวและพนักงานสอบสวนร่วมกันสืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงตามอำนาจหน้าที่,  บช.ท่องเที่ยว และสตม. จัดล่ามแปลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประสบภัย, บก.รน.สนับสนุนกำลังพลพร้อมเรืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประสบภัย, บก.ทล.อำนวยความสะดวกด้านการจราจร, บ.ตร. สนับสนุน ฮ. จำนวน 3 ลำให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและผู้ประสบภัย โดยให้ปฏิบัติการในพื้นที่ จ.ภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง โดยประสานการปฏิบัติร่วมกับ ภ.8 อย่างใกล้ชิด ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยที่รับผิดชอบ มีความพร้อมเต็มที่ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นดังกล่าวด้วย ขณะนี้ได้มีการประชุม เพื่อสรุปสถานการณ์ และมอบภารกิจกับผู้ที่เกี่ยวข้องออกไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจะได้รายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: