ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ข่าวดี !!! เจ้าหน้าที่เตรียมพา 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง วันนี้ เร็วสุดไม่เกิน 3 ทุ่ม

ข่าวดี เจ้าหน้าที่เตรียมพา 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง วันนี้ เร็วสุดไม่เกิน 3 ทุ่ม

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร) เปิดเผยว่า วันนี้เข้าสู่วันที่16ของสถานการณ์ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการพาทั้ง 13 คนออกมาโดยมีอุปสรรคคือเรื่องของน้ำและเวลา เมื่อวานนี้ระดับน้ำลดลงมากที่สุด สามารถเดินทะลุโถง 1ถึง3 ได้  บางจุดสูบน้ำลดได้มากกว่า 30 เซ็นติเมตร ถือว่าไม่เคยมีมาก่อน โดยเวลา 10.00 น. ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญ นักดำน้ำต่างชาติ 13 คนและหน่วยซีลของไทย 5 คนเข้าไปในถ้ำ คาดว่าจะสามารถพาคนแรกออกมาได้ในวันนี้ช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. โดยจะมีเจ้าหน้าที่ 2 คนต่อทีมหมูป่า 1 คน ซึ่งต้องใช้เวลา เป็นการปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องจนกว่าจะถึงคนสุดท้าย

      สำหรับสภาพร่างกายและจิตใจทั้ง 13 คนแข็งแรงดี รับทราบภารกิจที่จะปฏิบัติ ยืนยันว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรก็พร้อมจะออกมา ครอบครัวก็ทราบแล้วเช่นกัน จึงให้มีการเคลียร์พื้นที่ให้โล่งที่สุด มีแค่คนปฏิบัติงานเท่านั้น ตอนนี้พายุลูกใหม่จะเข้ามา ถ้ายังรออีกอาจจะมีปริมาณน้ำเพิ่มมาอีก จะต้องนับ 1 กันใหม่อีก พร้อมขอขอบคุณทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ส่งผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือ และทรัพยากรต่าง ๆ มาช่วยอยู่เสมอ เราใช้หมดที่เกี่ยวกับหน้างาน ขณะที่ทีมเเพทย์ด้านนอกก็เตรียมพร้อม เมื่อวานนี้นำสแลนมาขึงเพราะข้างในมีการซ้อมลำเลียงน้องๆออกมา      สำหรับการเจาะโพรง  ก็ยังคงทำตลอดโดยสำรวจมากกว่า 100 โพรง  แต่ไม่มีแนวลึกไปถึงถ้ำหลวง

      ด้าน พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ขอความร่วมมือทุกคนไม่กีดขวางการจราจรขณะเจ้าหน้าที่ลำเลียงทั้ง 13 คนส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพราะต้องทำเวลานำส่งโดยเร็วที่สุด โดยในระยะรัศมี 200 เมตร ห้ามเข้าใกล้ รถเลี้ยว รถจอด ไม่กีดขวางพื้นที่ลำเลียงไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จัดไว้ 2 จุด ส่วนที่ยังมีฝนตกอยู่นั้น ไฟฟ้ายังเสถียร การสูบน้ำยังระบายได้ดีทำให้น้ำในถ้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: