ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หล่อเทียนพรรษา 'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวง


หล่อเทียนพรรษา 'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวง

เทียนพรรษาจ่าเอกสมาน ช่างแกะเทียนเมืองพิมายทำขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยวีรบุรุษช่วยทีมหมูป่า เตรียมนำไปร่วมขบวนประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราช 27-28 ก.ค.นี้

 ที่วัดเดิม อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ช่างแกะสลักเทียนได้แกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูปของ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีลนอกราชการ วีรบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการอาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดีของวีรบุรุษถ้ำหลวงฯ


นายวัชระ นาดี ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ช่างแกะสลักเทียนรูปจ่าเอกสมาน เปิดเผยว่า การปั้นแกะสลักเทียนรูปจ่าเอกสมานนี้ เพื่อแสดงออกถึงความอาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดีของจ่าเอกสมานวีรบุรุษถ้ำหลวงฯ ซึ่งทุกปีตนมักจะแกะสลักเทียนเป็นรูปนักการเมืองต่างๆ แต่ในปีนี้ตนคิดว่าไม่มีใครเหมาะสมที่จะแกะสลักเทียนมากเท่ากับวีรบุรุษถ้ำหลวงคนนี้แล้ว

เทียนรูปจ่าเอกสมาน เป็นรูปท่ายืนตรง สวมชุดนักประดาน้ำ ด้านหลังสะพานถังออกซิเจน มีขนาดความสูงของเทียนรวม 150 เซนติเมตร ใช้ระยะเวลาปั้นแกะสลักนาน 5 วัน ซึ่งเทียนรูปจ่าเอกสมาน จะถูกนำไปจัดแสดงตั้งไว้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนเทียนพรรษาของวัดเดิม ที่เตรียมเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 27-28 กรกฎาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: