ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พัทยาเร่งแก้ปัญหาแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์และป้ายดำ

พัทยาเร่งแก้ปัญหาแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์และป้ายดำ

     คสช.เข้มปัญหารถโดยสารสาธารณะ หลังนักท่องเที่ยวร้องข้ามประเทศโวยแท๊กซี่พัทยาไม่ยอมกดมิเตอร์คิดเงินให้บริการเกรงถูกเอาเปรียบ ย้ำต้องเอาจริงหวังแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จ ด้านผู้ประกอบการระบุอัตราเริ่มต้นไม่พอค่าครองชีพ เสนอขนส่งชงเรื่องพิจารณาปรับอัตราที่เป็นธรรมทั้งผู้ให้บริการและนักท่องเที่ยว

      ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พลตรีภพอนันฒ์ เหลืองภาณุวัฒน์ รองประธานสภาเมืองพัทยา ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชลบุรี (คสช.) เรียกประชุมส่วนงานที่เกี่ยว ข้อง ทั้ง ตัวแทนสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอบางละมุง สมาคมภาคธุรกิจการท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เจ้าหน้า ที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา กำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยรักษาความสงบ มทบ.14 เมืองพัทยา และตัวแทนผู้ประ กอบการรถโดยสารสาธารณะในเขตเมืองพัทยาจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย สหกรณ์แท็กซี่โลมาพัทยา จำกัด สหกรณ์แท็กซี่พัทยา จำกัด และสหกรณ์แท็กซี่ พัฒนาบ่อทอง ทั้งนี้เพื่อร่วมหารือมาตรการการจัดระเบียบการเดินรถสาธารณะในเขตเมืองท่องเที่ยว หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากว่าปัจจุ บันรถโดยสารประเภทแท็กซี่ในเขตเมืองพัทยาซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก กลับไม่ยอมกดมิเตอร์คิดค่า บริการตามกฎหมาย กลับเป็นการให้บริการในลักษณะเช่าเหมาคัน ซึ่งทำให้เกิดความไม่มั่นใจในมาตรฐานและหวั่นการถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่าสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

      พลตรีภพอนันฒ์ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยู่ในต่างประเทศผ่านมาทางสำนักงานตำรวจท่องเที่ยวว่าขณะเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาและใช้บริการรถโดยสารแท๊ก ซี่สาธารณะ ปรากฏว่าการให้บริการของรถเหล่านี้ทุกครั้งผู้ให้บริการไม่เคยกดมิเตอร์คิดเงินตามที่กฎหมายกำหนดไว้แต่อย่างใด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการให้บริการในลักษณะแบบเช่าเหมาคัน ซึ่งทำให้มีราคาสูงแม้จะเป็นการเดินทางในระยะสั้นก็ตาม กรณีดังกล่าวจึงอยากให้มีมาตรการในการควบคุมเพื่อให้เกิดเป็นมาตรฐานเหมือนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในประเทศและทั่วโลก เพราะอาจมีการเรียกรับผลประโยชน์เกินจริงจนทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ได้ จึงมีได้มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อร่วมหารือและหาทางแก้ไข

     ทั้งนี้จากการรับฟังข้อมูลทราบว่าปัจจุบันมีผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะแท็กซี่ในพื้นที่เมืองพัทยา จำนวน 3-4 ราย ซึ่งมีจำนวนรถรวมกันมากกว่า 500 คัน จึงทำให้เกิดการแข่งขันสูง กรณีนี้ยังไม่นับรวมรถต่างถิ่นที่เข้ามาให้บริการอีกจำนวนมาก ขณะที่ข้อมูลจากผู้ประกอบการเองระบุว่ากำหนดราคาค่าบริหารตามมิเตอร์ที่ภาครัฐกำหนดคือ 40 บาทต่อ 2 กม.แรกนั้น ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา จึงจำเป็นต้องอาศัยการให้บริการแบบตกลงราคาและเหมาคันเป็นหลัก อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและฝ่าฝืนทางกฎหมาย จึงจะมีการเรียกประชุมผู้ประกอบการรถทั้งหมดในวันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม ณ ที่ว่าการอำเภอบางละมุง เพื่อชี้แจงเหตุผลและการขอความร่วมมือในการประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องและลดปัญหาที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: