ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อช.ดอยสุเทพฯ สั่งห้าม นทท.เล่นน้ำตกทุกแห่ง หลังฝนหนักสะสม เตือนชุมชนในเขตอุทยานเฝ้าระวัง

อช.ดอยสุเทพฯ สั่งห้าม นทท.เล่นน้ำตกทุกแห่ง หลังฝนหนักสะสม เตือนชุมชนในเขตอุทยานเฝ้าระวัง

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกสะสมในช่วงสองวันที่ผ่านมาจากอิทธิพลของพายุเซินติญ ส่งผลให้ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำลำธารธรรมชาติหลายแห่งเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ สั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในน้ำตกทุกแห่งในเขตอุทยานฯ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด

      โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกมณฑาธาร น้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก และ น้ำตกหมอกฟ้า ซึ่งมักจะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไปเที่ยวชมธรรมชาติและเล่นน้ำ หลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

      นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีปริมาณฝนสะสมในเขตอุทยานฯ 60 มิลลิเมตร ประกอบกับตลอดทั้งวันนี้ทั่วทั้งอุทยานยังมีเมฆปกคลุมและมีฝนตก จึงต้องสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากน้ำป่าบนเทือกเขามาเร็วมาก ขณะเดียวกันได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ประจำทุกจุดหน่วยบริการนักท่องเที่ยวให้ติดตามสถาณการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่น ให้สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวและให้นำนักท่องเที่ยวออกมาทันที

      นอกจากนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนผู้นำชุมชนในเขตอุทยานฯ ที่เกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งที่ลาดเชิงเขาและใกล้ทางน้ำ ให้ติดตามสถานการณ์และเตรียมรับมือภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นจากฝนตกหนัก

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: