ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนองคาย น้ำโขงขึ้นวันเดียวเกือบ 2 เมตรทำสถิติสูงสุดในรอบปี

ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ยังสูงขึ้นอย่างรวดเร็ววันเดียวเกือบ 2 เมตร ทะลุ 10 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 1.96 เมตร หนุนเข้าในลำห้วยสาขา ในขณะที่โครงการห้วยหลวงปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดป้องกันน้ำโขงหนุนเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งในจังหวัดหนองคายและจังหวัดอุดรฯ พร้อมเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 15 เครื่องไว้สูบน้ำในลำห้วยลงแม่น้ำโขง ทันทีหากน้ำในลำห้วยสูงจนเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็ว เป็นวันที่ 3 ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อยู่ที่ระดับ 10.24 ม. เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 1.94 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 1.96 ม. พรุ่งนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลยวันนี้ยังเพิ่มขึ้น 15 ซม. ซึ่งระดับน้ำโขงวันนี้เป็นสถิติสูงสุดในรอบปี และได้เริ่มหนุนเข้าในลำห้วยสาขา ทำให้ลำห้วยสาขาที่มีประตูปิด-เปิดน้ำต้องปิดประตูทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนเข้าไปท่วมพื้นที่การเกษตรทางตอนใน

ล่าสุดนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสถานการณ์น้ำโขง และได้ตรวจการปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 ประตูของโครงการห้วยหลวง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำในแม่น้ำโขงไหลเข้าในลำห้วยหลวงไปท่วมพื้นที่ทางการเกษตรที่อยู่ติดลำห้วยฯ ทั้งจังหวัดหนองคายและจังหวัดอุดรฯกว่า 3 หมื่นไร่ พร้อมเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 15 เครื่องไว้สูบน้ำในลำห้วยลงแม่น้ำโขง ทันทีหากน้ำในลำห้วยสูงจากฝนที่อาจตกในพื้นที่จังหวัดหนองคายและจังหวัดอุดรฯ จนน้ำในลำห้วยมีระดับสูง

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ตอนนี้ระดับของแม่น้ำโขงเริ่มที่จะสูงกว่าระดับน้ำในลำห้วยหลวง ส่งผลให้น้ำโขงไหลเข้ามาในห้วยหลวง อาจส่งผลให้ท่วมพื้นที่ทางงการเกษตร ตอนนี้ทางผู้อำนวยการโครงการชลประทานหนองคายก็จะปิดประตูระบายน้ำห้วยหลวง และสูบน้ำระบายออกจากลำห้วย อีกส่วนหนึ่งจะไปสูบน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำในห้วยหลวง ที่ไม่สามารถระบายลงในแม่น้ำโขงได้เนื่องจากมีการปิดประตูระบายน้ำอยู่ ซึ่งอาจทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ทางการเกษตรได้ ในตอนนี้คาดว่ายังรับมือไหว เนื่องจากไม่มีฝนตกในพื้นที่ ขณะนี้ได้มีการปิดประตูระบายน้ำลำห้วยทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงน้ำเข้า และได้สั่งการให้ทางชลประทานได้มีการเฝ้าระวังและเตรียมรับมือตลอดเวลา มีการเตรียมเครื่องสูบน้ำ 15 เครื่อง ไว้สูบน้ำในลำห้วยทันทีหากพบว่ามีระดับสูง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: