ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่าฯ มุกดาหาร เตือน ระดับน้ำโขงจ่อวิกฤต ตลาดอินโดจีนเริ่มขนสิ่งของขึ้นที่สูง

ผู้ว่าฯ มุกดาหาร เตือน ระดับน้ำโขงจ่อวิกฤต ตลาดอินโดจีนเริ่มขนสิ่งของขึ้นที่สูง
     

มุกดาหาร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น จากระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงล่าสุด 12.32 เมตร  ต่ำกว่าตลิ่ง 18 เซนติเมตร ระดับวิกฤติ 12.50 เมตร ขณะที่แม่ค้าพ่อค้าตลาดอินโดจีนชั้นใต้ดินเริ่มขนสิ่งของไว้ในที่สูงแล้ว

              30 07 61  จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวตั่งเกี่ย ทำให้เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วัดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยามุกดาหารระดับน้ำในแม่น้ำโขงล่าสุด 12.32 เมตร  ต่ำกว่าตลิ่ง 18 เซนติเมตร ระดับวิกฤติ 12.50 เมตร เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น จากระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน               ด้านนายไพฑูรย์  รักษ์ประเทศ  ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จาการตรวจสอบสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารพบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ พื้นที่ด้านบนทางตอนเหนือยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง สำหรับการเตือนภัยประชาชนเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในระดับท้องถิ่นให้เทศบาลดำเนินการแล้ว โดยในส่วนของจังหวัดได้ออกหนังสือด่วนที่สุด เรื่องแจ้งเตือนระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ถึงนายอำเภอเมือง อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอดอนตาลแล้ว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงล่าสุด 12.32 เมตร  ต่ำกว่าตลิ่ง 18 เซนติเมตร ระดับวิกฤต 12.50 เมตร และในขณะนี้ทางเทศบาลเมืองมุกดาหาร ได้ปักธงแดงเพื่อบ่งบอกเป็นพื้นที่อันตรายแล้ว ส่วนเกาะขนาดใหญ่กลางแม่น้ำโขงท่วมจนมิด

              เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น จากระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือของรัฐ จึงขอให้อำเภอที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำโขง แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร บริเวณตลาดอินโดจีน ให้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะ ขณะเดียวกันทางพ่อค้าแม่ค้าตลาดอินโดจีนั้นใต้ดิน มีการขนสิ่งของไว้ในที่สูงแล้วบางส่วน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย หากเกิดสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: