ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดินสไลด์ทับถนนริมโขงเชื่อมเชียงแสน-เชียงของ


ดินสไลด์ทับถนนริมโขงเชื่อมเชียงแสน-เชียงของ

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งมีเหตุดินไถลหรือสไลด์ตัวบนถนนเรียบฝั่งแม่น้ำโขง สายเชียงแสน-เชียงของ เขตหมู่บ้านห้วยเม็ง หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ โดยพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นถนนสายหลักเรียบแม่น้ำโขง ฝั่งหนึ่งเป็นแม่น้ำและอีกฝั่งเป็นเนินเขาสูงโดยดินจากเนินเขาจำนวนมากได้สไลด์ลงมาทับผิวจราจรจนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้และต้องปิดการจราจรไปโดยปริยาย การสไลด์ตัวของดินยังได้นำเอาต้นไม้และวัชพืชลงมาด้วยจนเป็นกองโตขวางถนนซึ่งขณะที่เกิดเหตุเป็นเช้ามืดทำให้ยังไม่มีรถสัญจรผ่านจึงไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องแจ้งต้นทางให้ผู้สัญจรผ่านไปมาทราบว่าเกิดเหตุดังกล่าว และถ้าเป็นไปได้ให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นชั่วคราวอย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นถนนสายหลัก ทำให้มีรถยนต์ที่เดินทางไปมาพากันไปจอดรออยู่ตรงใกล้จุดเกิดเหตุหลายคัน ขณะที่ทาง อ.เชียงของ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้จัดหารถแทรคเตอร์เพื่อขนย้ายดินดังกล่าวออกจากผิวจราจรกระทั่งสามารถเปิดให้มีการใช้รถใช้ถนนตามปกติต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามได้มีการแจ้งเตือนให้ระมัดระวังไปตลอดฤดูฝนนี้ด้วย


นายทัศนัย กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้ประชุมผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้านกำนัน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนช่วงฤดูฝนนี้โดยกำหนดพื้นที่เฝ้าระวังใน 3 พื้นที่คือ พื้นที่หมู่บ้านริมฝั่งที่ประสบกับน้ำท่วมฉับพลันซึ่งที่ผ่านมาให้เตรียมพร้อมเคลื่อนย้ายข้าวของออกจากบ้านเรือนได้โดยทันทีแล้ว พื้นที่ติดภูเขาให้ระวังดินโคลนไถลลงมาทับ และพื้นที่ติดลำห้วยให้เฝ้าระวังเรื่องน้ำไหลหลากเมื่อเกิดเหตุก็สามารถเข้าไปปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็วต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: