ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สามเณร ทีมหมูป่า ลาสิกขาแล้ว ที่วัดพระธาตุดอยเวา


สามเณรทีมหมูป่าลาสิกขาแล้วที่วัดพระธาตุดอยเวา


เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้จัดให้มีพิธีลาสิกขาและงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ให้กับพระเอกพล วิสารโท และสามเณรสมาชิกทีมหมูป่า ทีน ทอล์ค อะคาเดมี 11 รูป  โดยฝ่ายสงฆ์มีพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์  เจ้าคณะอำเภอแม่สายเป็นประธานและ ฝ่ายฆารวาสมีนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย  จากนั้นมีการไหว้พระ อาราธณาศีล พระสงฆ์ให็ศีล ก่อนที่พระสงฆ์จำนวน 12 รูป  ร่วมกันสวดมาติกา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ฮีโร่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง  ประธานในพิธีและผู้มีเกียรติร่วมวางผ้าบังสุกุลและพระสงฆ์สวดบังสุกุล โดยญาติพี่น้องของพระสามเณรทีมหมูป่า ข้าราชการแลประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงมีครูบาอริยชาติ  เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย  มาร่วมด้วย


ต่อมาตัวแทนสามเณร 11 รูป  ได้ถวายเครื่องสักการะประธานสงฆ์และกล่าวคำขอลาสิกขา  ส่วนพระเอกพล วิสารโท ไม่ได้ลาสิกขาในครั้งนี้ด้วย โดยยังไม่มีกำหนดลาสิกขา ซึ่งอาจจะบวชนาน 3 เดือนหลังออกพรรษาแล้วตามธรรมเนียมปฎิบัติของพระสงฆ์ที่ไม่ให้มีการลาสิกขาในช่วงเข้าพรรษา หรืออาจจะบวชนานไป 1 พรรษาก็เป็นได้ ก่อนประธานพระสงฆ์โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์  จะประกอบพิธีลาสิกขาให้สามเณรและให้ศีล 5 ตามด้วยการอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์จำนวน 13 รูป   ถวายจติปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมธนาบุญเป็นอันเสร็จพิธี


ส่วนงานนิทรรศการขอยคุณคนทั้งโลกจะเริ่มขึ้นในเวลา  17.00 น. โดยมีนายประขญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน มีการร่วมรับประทานอาหารกาดหมั๊ว ครัวแลง การแสดงชุดต่างๆ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา  และจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจำนวน 4,000 ภาพ โดยรอบองค์พระธาตุดอยเวา ให้ประชาชนและผู้ร่วมงานได้ชมเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: