ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวเพชรบุรี เร่งกรอกกระสอบทรายรับมือน้ำท่วม 3 ปีซ้อน


ชาวเพชรบุรี เร่งกรอกกระสอบทรายรับมือน้ำท่วม 3 ปีซ้อน

ชาวบ้านซอยวัดดอนไก่เตี้ย ต.ธงชัย อ.เมือง จังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.61) ทางเทศบาลฯ ได้นำรถติดเครื่องขยายเสียงแจ้งเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเพชรบุรี บริเวณ อ.แก่งกระจําน อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด และ อ.เมืองจังหวัดเพชรบุรี เตรียมความพร้อมและเก็บของขึ้นที่สูง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบายของเขื่อนแก่งกระจานลงมายังแม่น้ำเพชรบุรี ถือเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่เกิดน้ำท่วมพื้นที่ โดยปีที่แล้วน้ำเข้าท่วมบ้านสูงประมาณ 30 ซม. นาน 3 วัน ทั้งนี้คาดว่าน้ำจะไหลมาถึงเขตเมืองเพชรบุรีในวันนี้ เวลา 12.00 น.
 

ส่วนชาวบ้านรายอื่นๆ บอกว่า ปีนี้เตรียมความพร้อมด้วยการไปกรอกและขนกระสอบทรายที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้ 25 ถุงต่อครอบครัว หากระดับน้ำขึ้นสูงต้องย้ายไปอยู่บ้านญาติชั่วคราว เพราะที่บ้านของตัวเองมีผู้สูงอายุ 2 คน คาดว่าปีนี้ จ.เพชรบุรี จะเกิดน้ำท่วม 2 ครั้ง คือช่วงต้นเดือนสิงหาคม และช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือช่วงปลายฝน เพราะปีนี้น้ำมาเร็วกว่าปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ข้อมูลในการจัดการต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการบริหารน้ำและการเตรียมความพร้อมต่างๆ เช่น การแจ้งเตือน การนำกระสอบทรายไปแจกจ่ายตามบ้านเรือนของประชาชน แทนที่จะไปขนเอง เพราะบางบ้านมีแต่เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับน้ำนับเดือน โดยปีที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ขอความร่วมมือจากเอกชนในการสนับสนุนยามาแจกจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ เพราะใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนกว่าน้ำจะแห้งทุกพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: