ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เมืองเพชรยังปลอดภัย หลังมวลน้ำก้อนใหญ่ระบายผ่าน


เมืองเพชรยังปลอดภัย หลังมวลน้ำก้อนใหญ่ระบายผ่าน


มวลน้ำก้อนใหญ่จากเขื่อนแก่งกระจาน ทยอยผ่านตัวเมืองเพชรบุรีไปแล้ว แม้ระดับน้ำจะอยู่ในขั้นวิกฤต แต่ไม่กระทบกับชุมชนริมตลิ่งทั้ง 2 ฝั่ง แต่ในช่วง 10-11 ส.ค.นี้ ยังมีความเสี่ยงที่จะมีน้ำล้นตลิ่ง 20-30 เซนติเมตร

สำหรับชุมชนแก่งกระจาน เป็นชุมชนแรกที่อยู่ท้ายเขื่อน น้ำที่ล้นออกจากสปิลเวย์ของเขื่อนแก่งกระจานเกือบ 40 ลูกบากศ์เมตรต่อวินาที และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนั้น ทำให้ลำธารที่รับน้ำล้นสปิลเวย์ที่ไหลผ่านชุมชนเชี่ยวกราด ถนนเส้นนี้ไม่สามารถสัญจรได้ รีสอร์ตจำนวน8 แห่งกลายเป็นเกาะ หน่วยกู้ภัยจิตอาสา เค เยาวราชที่ตัดสินใจลงพื้นที่ บอกว่าหากน้ำสูงขึ้นกว่านี้ อยากให้เจ้าของรีสอร์ตอพยพชั่วคราว แต่เจ้าของรีสอร์ท รายหนึ่งบอกว่าเป็นห่วงทรัพย์สินและรับมือได้

นายกรณรมย์ วรรณกุล ผู้อำนวยการโครวการส่วน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรีบอกว่า น้ำที่ระบายออกจากเขื่อนแก่งกระจานทั้งสิ้น 13 ล้าน ลบ.ม./วัน ไหลมาถึงเขื่อนเพชรในอัตรา 124 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำ โดย คาดว่าวันที่ 10 สิงหาคมนี้ จะมีปริมาณน้ำไหลมาที่เขื่อนเพชรสูงสุด ในอัตราประมาณ 230-250 ลบ.ม./วินาที


โดยกรมชลประทาน จะใช้เขื่อนเพชรบริหารจัดการน้ำ โดยการหน่วงน้ำ คือปิดประตูน้ำ หรือเปิดไว้แต่น้อย เพื่อตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทาน โดยเฉพาะคลอง D9 ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทหารเร่งขุดให้ทันการระบายน้ำออกสู่ทะเล รวมแล้วที่เขื่อนเพชร จะตัดยอดน้ำไปได้ ในอัตรา 90 ลบ.ม./วินาที จากนั้นจะเหลือน้ำระบายออกผ่านเขื่อนเพชรในอัตรา 140-160 ลบ.ม./วินาที ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ไหลผ่านตัวเมืองเพชรบุรี ซึ่งอาจทำให้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำและพื้นที่ชุมชนบางแห่งประมาณ 0.20 0.30 เมตร

ด้าน พล.ต.สุรินทร์ นิลเหลือง ผบ.มทบ.15บอกว่าสถานการณ์ปัจจุบันคิดว่าไม่น่ามีผลกระทบในเร็ววันต่อเทศบาลเมืองเพชรบุรี เพราะน้ำเพิ่มไม่มาก และการจัดการน้ำที่เขื่อนเพชรก็ทำอย่างดี แต่ก็เตรียมกำลังพล เพื่อรับมือ

สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณอำเภอแก่งกระจาน ล่าสุด ยังต่ำกว่าตลิ่งเฉลี่ย1-2เมตร บริเวณอำเภอท่ายาง ยังต่ำกว่าตลิ่ง 4.5เมตร บริเวณอำเภอบ้านลาด ยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.5เมตร และบริเวณอำเภอเมืองเพชรบุรี ยังคงต่ำกว่าตลิ่ง 1.20เมตร สถานการณ์น้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่ล้นตลิ่งข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: