ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบกระทิงป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ขึ้นอืดติดกลางลำห้วยรันตี 6 ตัว คาดเสียชีวิตจากภัยน้ำป่าไหลหลาก

พบกระทิงป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ขึ้นอืดติดกลางลำห้วยรันตี  6 ตัว คาดเสียชีวิตจากภัยน้ำป่าไหลหลาก

      จากกรณี นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ พบซากกระทิงเพศผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพผิวหนังเปื่อยขึ้นอืดบริเวณลำห้วยรันตี พื้นที่บ้านกองม่องทะ หมู่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมจำนวน 4 ตัว

      โดยคณะเจ้าหน้าที่พบซากกระทิงเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ของวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงประสานให้คณะสัตวแพทย์นำสักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อผ่าซากพิสูจน์ถึงส้เหตุการณ์ตาย แต่สามารถผ่าซากกระทิงได้เพียงซากเดียวเท่านั้นเพราะมืดเสียก่อน จึงต้องเดินทางกลับเพื่อความปลอดภัย

      ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ของเราได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่134 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี และผู้นำชุมชนบ้านกองม่องทะ ได้กระจายกำลังกันลาดตระเวนทางเรือไปตามลำห้วยรันตี อีกครั้งหนึ่งเนื่องจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะมีกระทิงเสียชีวิตเพิ่มจากภัยธรรมชาติน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งประกฎว่าพบกระทิงเสียชีวิตเพิ่ม จำนวน 2 ตัว รวมกับที่พบเมื่อวันที่ 15 ส.ค.61 เป็นจำนวน 6 ตัว

      ซากกระทิงที่พบในวันนี้เป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 1 ปี เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5 วัน สภาพขึ้นอืด ส่งกลิ่นเหม็น ซากติดอยู่กลางลำห้วยรันตี จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายจากฝีมือมนุษย์ คาดว่าเสียชีวิตจากภัยธรรมชาติน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลัน

      สำหรับซากกระทิงตัวที่ 2 เป็นกระทิงเพศเมีย อายุประมาณ 15 ปี ซากอยู่ริมตลิ่งติดขอนไม้ อยู่ห่างจากซากกระทิงตัวแรก ประมาณ 50 เมตร คาดว่ากระทิงทั้งสองตัวน่าจะเป็นแม่ลูกกัน จากสภาพคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วันเช่นกัน หลังจากพบซากกระทิง ตนจะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: