ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปิดอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รีสอร์ทอ่วม น้ำท่วมสูง

ปิดอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รีสอร์ทอ่วม น้ำท่วมสูง

       ผลจากการเขื่อนแก่งกระจานปล่อยน้ำออกท้ายเขื่อนมากทำให้น้ำท่วมรีสอร์ทที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเพชรบุรี แต่ส่วนใหญ่ยังเปิดให้บริการได้ มีเพียง 10 แห่งท้ายเขื่อนแก่งกระจาน ที่ถูกน้ำล้นจากสปิลเวย์กัดเซาะถนทางเข้าขาดต้องถูกปล่อยและมีน้ำท่วม 1 – 3 เมตร ชลประทานเตือนว่าอยู่ในขั้นวิกฤตต้องยังไม่มีผลกระทบกับชุมชนมาเพียงพื้นที่การเกษตรที่อยู่ริมตลิ่ง และในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ถูกน้ำท่วม

       จากการที่เขื่อนแก่งกระจานมีน้ำสูง 750.990 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุสูงสุดของเขื่อน710 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 105.71 % ทำให้กรมชลประทาน ต้องเร่งระบายน้ำออกท้ายเขื่อนลงในแม่น้ำเพชรในอัตรา 259.14 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่ท้ายเขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีถึงเขื่อนเพชร อำเภอท่ายาง ระยะทาง 60 กิโลเมตร และน้ำได้ส่งผลกระท่บกับรีสอร์ทในพื้นที่ลุ่มต่ำกว่า 30 รีสอร์ท แต่ส่วนใหญ่ยังเปิดบริการได้เพราะมีน้ำท่วมเพียงบางส่วนบริเวณริมตลิ่ง ส่วนห้องพัก ห้องอาหาร และห้องประชุม ไม่ได้ถูกน้ำท่วม มีเพียงรีสอร์ทที่อยู่ท้ายเขื่อนแก่งกระจาน หมู่ที่ 1 ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จำนวน 10 แห่ง ที่ต้องปิดตัวอย่างถาวรเนื่องจากน้ำที่ล้นออกจากสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานได้กัดเซาะถนนทางเข้ารีสอร์ทพัง ทำให้รีสอร์ททั้ง 10 แห่ง ถูกติดเกาะ นอกจากนี้ยังมีน้ำท่วมระดับความลึกประมาณ 1 – 3 เมตร ซึ่งหากเขื่อนแก่งกระจานไม่การระบายน้ำออกท้ายเขื่อนรีสอร์ททั้ง 10 แห่ง ต้องปิดตัวไม่สามารถหเปิดให้บริการได้

       สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ใต้เขื่อนเพชรตั้งแต่อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม ชลประทานเตือนว่าอยู่ในขั้นวิกฤตต้องยังไม่มีผลกระทบกับชุมชนมาเพียงพื้นที่การเกษตรที่อยู่ริมตลิ่ง และในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ถูกน้ำท่วม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: