ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เภสัช รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เตือนไม่บริโภคสมุนไพรอังกาบหนูจนสูญเสียการรักษา

จากที่มีข่าวสมุนไพรต้นอังกาบหนูสามารถรักษาโรคมะเร็งและอีกหลายโรคได้ และประชาชนในหลายจังหวัดตลอดจนผู้ป่วยพากันเก็บนำไปบริโภค หรือ นำไปปลุกขยายพันธุ์ เป็นข่าวโด่งดังต่อเนื่องด้านสุขภาพ และในส่วนของ วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พระสงฆ์ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า ที่วัดมีต้นอังกาบหนู โดยประชาชนทั้งใกล้และไกลที่รู้ข่าวต่างพากันมาขอทั้งต้น-เบี้ย-กิ่ง ไปปลูกที่บ้านไว้กิน รวมถึงไปฝากญาติที่ป่วยเป็นมะเร็ง และโรคอื่นๆ 3-4 โรค อีกทั้งต้นอังกาบหนูมีสรรพคุณรักษาแผลสด ผื่นคัน โดยวิธีง่ายๆตำพอกแผล ต้มกิน-กินใบสดๆ ตามความเชื่อ ล่าสุดหมดเกลี้ยงวัดตามที่เสนอไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ หรือหมอต้อม ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร รพ.นำร่องด้านการรักษาแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย กล่าวว่า “ ต้นอังกาบหนู เป็นสมุนไพรเก่าแก่ พบสมุนไพรชนิดนี้มีขึ้นทั่วไป ล่าสุดทราบว่า พระภิกษุ จ.สุโขทัย ได้นำมาบรรจุในแคปซูล เป็นสมุนไพรต้านมะเร็ง

ในส่วนของตนเองได้ติดตามสมุนไพรดังกล่าวมานานเช่นกัน โดยในเรื่องมะเร็งนั้น ดูในเรื่องการรักษามะเร็งโพรงจมูก แต่ขอเตือนผู้ป่วย ไม่ควรบริโภคจนเสียการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน และขณะนี้ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้เพาะขยายพันธุ์อังกาบหนูไว้รวมกว่า 100 ต้น ในการเตรียมแจกจ่ายกับผู้คน

“ต้นอังกาบหนู เป็นสมุนไพรที่มีการใช้มาเป็นเวลายาวนานทั้งในประเทศไทย และ อินเดีย เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง โดยใช้กันอย่างกว้างขวางในโรคเกี่ยวกับการต้านการอักเสบ ,แผลเปื่อยทุกชนิด อาทิ เท้าเปื่อย ,ปากเปื่อย เป็นยารักษารักษาฟัน-เหงือกที่ดี เดิมใช้รักษาไข้ ,ไอ ,หวัด ดอกใช้รักษาอาการปวดหัวไมเกรน เป็นยาบำรุง ,รักษาความดัน-เบาหวาน ในส่วนโรคมะเร็งในสมัยก่อนก็มีใช้เช่นกัน แต่การีศึกษาในเรื่องนี้มีค่อนข้างน้อย การใช้เหมือนทองพันชั่ง ใช้ดูแลแผลในกระเพาะอาหาร ,สระผม เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: