ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทหารเกณฑ์ถูกรุ่นพี่ซ่อมปางตาย นอนเป็นเจ้าชายนิทรา

กลายเป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้งกับการซ่อมธำรงวินัยทหาร ล่าสุดญาติพลทหาร ในค่ายจังหวัดลพบุรี ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้หลานชาย ถูกทหารรุ่นพี่ซ้อม จนบาดเจ็บสาหัส หัวใจถึงกับหยุดเต้น นอนอยู่บนเตียงพยาบาลเป็นเจ้าชายนิทรา แม่เผยถูกทหารรุ่นพี่รุมซ่อม วอนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องนำคนผิดมาลงโทษ

ภาพวัยรุ่นชายนอนอยู่บนเตียงพยาบาล มีเครื่องช่วยหายใจอยู่ที่ปาก เป็นภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อว่า บอย กรุงเก่า โพสพร้อมข้อความระบุว่า นี่คือสิ่งที่ทหารไทยซ้อมคนจนเกือบตาย หน้าไหนรับผิดชอบ ไม่เจอกับญาติพี่น้องจะไปรู้สึกอะไร ขอให้หายๆไวๆ ทุกคนเป็นกำลังใจให้

ต่อมา จึงทราบว่า ผู้ที่นอนอยู่บนเตียงพยาบาล เป็นทหารเกณฑ์ สังกัดค่ายทหารแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลพบุรี โดยทีมข่าวได้พูดคุยกับแม่ของผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อ ทหารเกณฑ์ถูกซ่อมปางตาย คือ พลทหาร คชา พะชะ อายุ 22 ปี หรือ เข้ม สังกัดหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี โดยเล่าว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 21 สิงหาคม เพื่อนลูกชาย โทรมาบอกกับภรรยาว่า ลูกชายเข้าโรงพยาบาล มีอาการหัวใจหยุดเต้น แต่ไม่บอกว่า เกิดจากสาเหตุอะไร จึงโทรศัพท์ ไปสอบถามที่ค่าย มีนายทหารคนหนึ่งรับสาย แต่ไม่ทราบรายละเอียด บอกแค่ว่า ไปส่งโรงพยาบาลแล้ว ผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง ก็มีนายทหารอีกคนหนึ่งโทรมาหาว่า ลูกชายกำลังจัดสัมภาระ เตรียมจะเข้าป่าไปฝึก แล้วอยู่ดี ๆ ก็น็อก จึงนำส่งโรงพยาบาลอานันทมหิดล ซึ่งห่างจากค่ายประมาณ 15 นาที

แม่เล่าต่อว่า จากนั้น ก็มีคุณหมอ จากโรงพยาบาล โทรมาบอกว่า ลูกชายหัวใจหยุดเต้น ปั๊มหัวใจมา 15 นาทีแล้ว จะให้ปั๊มต่อหรือไม่ เพราะกลัวว่า ซี่โครงจะหัก พ่อกับแม่ก็ยืนยันว่า ให้ปั๊มจนกว่าหัวใจจะเต้น จากนั้น ก็เดินทางไปโรงพยาบาล เห็นลูกชาย อยู่ในห้องไอซียู ใส่เครื่องช่วยหายใจ คุณหมอบอกว่า โอกาสรอดน้อยมาก และให้แม่ทำใจ ถ้าฟื้นขึ้นมา อาจจะไม่เหมือนเดิม เพราะสมองขาดออกซิเจนนาน เนื่องจากหัวใจหยุดเต้น จากนั้น แม่ได้เข้าไปหา ที่ห้องไอซียู เห็นลูกชายลืมตามอง และน้ำตาไหล แต่ขยับร่างกายไม่ได้ วันรุ่งขึ้น พ่อก็โทรไปหานายทหารคนหนึ่ง ซึ่งมียศพันโท เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะลูกชาย เป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อยู่ดี ๆ จะน็อกไปได้อย่างไร นายทหารคนดังกล่าว ก็ยอมรับกับพ่อว่า มีพลทหารรุ่นพี่ 3 คน ซ่อม หรือ ธำรงวินัยลูกชายจริง ตอนนี้ จับทั้ง 3 คน ขังคุกทหารแล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินคดีอะไร เบื้องต้นทั้ง 3 คน รับสารภาพ ว่าซ่อมจริง นายทหารรายนี้ ก็บอกว่า จะรักษา และ ดูแเลเต็มที่ แต่ขอความร่วมมือ ไม่อยากให้เป็นข่าว

แม่เล่าต่อว่า ได้จับตัวลูกพลิกดู พบว่าตามหน้าอก และ เอวมีรอยบวม หลังจากที่เข้าไปเยี่ยมรอบแรก ยังสามารถถ่ายรูปได้ แต่ต่อมากลับมีทหารเข้ามายืนคุมไม่ให้ถ่ายรูป ตอนนี้อาการยังทรงตัว และต้องรอดูอาการไปเรื่อย ๆ ครอบครัวก็ร้อนใจเพราะลูกไม่ดีขึ้นเลย และอยากย้ายไปโรงพยาบาลอื่น แต่นายทหารคนดังกล่าว ก็เกลี้ยกล่อม แล้วถามว่า แม่จะมีเงินรักษาเหรอ

ขณะที่นางสาวกาญจนาภรณ์ สีหะวงค์ น้าสาว ก็บอกว่า ครอบครัวทำใจไม่ได้ ทีเห็นน้องเข้มเป็นแบบนี้ น้องเข้มมีลูกน้อยอายุไม่กี่เดือนและภรรยาที่ต้องดูแล หลังเกิดเหตุได้คุยกับเพื่อนๆของน้องเข้ม ก็บอกว่า ตอนนั้นเข้มไม่หายใจแล้ว จึงรีบพาส่งโรงพยาบาล แต่รุ่นพี่ที่ซ่อมก็ไม่สนใจอะไร ทำไมทหารด้วยกัน ยศเท่ากัน ถึงทำกันแบบนี้

ล่าสุด ญาติของพลทหารเข้ม คือ น.ส.วรรณิสา บุญตา ภรรยา กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวเดินทางจากจังหวัดชลบุรี หลังจากเกิดเหตุ ก็พาครอบครัวมาเช่าโรงแรมที่ใกล้เคียงกับโรงพยาบาลมากที่สุดเพื่อมาพักอาศัยชั่วคราวก่อน โดยวันนี้ก็มาเฝ้าที่หน้าห้อง ICU ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นำเสื่อมาปูรอ เนื่องจาก มีคุณยายและลูกสาวมาด้วย กลัวว่าจะนั่งลำบาก

ขณะนี้อาการเข้มยังคงสาหัส ช่วงเช้า แพทย์ได้มาแจ้งว่าจะทำการฟอกไต และเอ็กซเรย์สมองไปแล้ว แต่ม่านตายังไม่เปิดและอาการยังไม่ดีขึ้น ในช่วงเย็นจะ เอ็กซเรย์สมองอีกครั้ง และยังไม่สามารถหายใจด้วยตนเองได้ แพทย์จึงต้องวางยาสลบตั้งแต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา และใช้เครื่องช่วยหายใจตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: