ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่าฯ ประจวบฯ กราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ หลัง ตัดโค่นต้นมหาโพธิ์กว่าอายุ 60 ปี

 

ผู้ว่าฯ ประจวบฯ กราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ หลัง ตัดโค่นต้นมหาโพธิ์กว่าอายุ 60 ปี
 

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทำหนังสือด่วนที่สุดกราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ หลังวัดธรรมิการามตัดโค่นต้นมหาโพธิ์อายุ 60 ปี ต้นไม้ทรงปลูกบนยอดเขาช่องกระจก   
 
       จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่อายุ 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านหลังป้ายแสดงประวัติที่มีพระนามาภิไธยย่อ ภปร.และ สก. บนเขาช่องกระจก ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดโค่นสภาพเหลือแต่ตอ และต่อมาวัดธรรมิการรามวรวิหารได้นำตอไม้ที่ขุดขึ้นมาปลูกไว้ในจุดเดิมเพื่อให้ฟื้นสภาพ โดยต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ด้านทิศเหนือ และทรงปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น
 
           นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยผ่านกรุ๊ปไลน์สื่อมวลชนประจวบดีรีขันธ์ว่า  ขณะนี้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักพระราชวังเพื่อกราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกถูกตัดโค่น และ จังหวัดไม่ได้รายงานให้หน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องรับทราบมาก่อนตามธรรมเนียมปฏิบัติ นอกจากนั้นได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพต้นศรีมหาโพธิ์ให้กลับคืนสู่สภาพปกติ และ จัดทำโครงสร้างเพื่อป้องกันลำต้นได้รับผลกระทบ รวมทั้งสั่งการให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบต้นไม้ทรงปลูกในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทั้งหมดเพื่อขึ้นทะเบียนและดูแลรักษาให้อยู่สภาพสมบูรณ์สมพระเกียรติ ทั้งนี้จังหวัดจะเร่งดำเนินการทุกด้านเพื่อให้มีผลกระทบเกิดขึ้นน้อยที่สุด ส่วนซากกิ่งไม้ได้สั่งการให้เก็บไว้ในสถานที่ที่สมพระเกียรติแล้ว


 
           ผู้ว่า ชี้แจงว่า “ ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้เดินขึ้นเขาช่องกระจกเพื่อกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ โดยพบว่าต้นศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกมีสภาพทรุดโทรม จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด แจ้งถึงทีมหมอต้นไม้ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญจากกรมป่าไม้ ตรวจสอบพบว่าได้แจ้งเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบก็ไม่คาดคิดว่าเจ้าอาวาสวัดจะตัดและขุดรากต้นโพธิ์ขึ้นมาทั้งหมด เชื่อว่าท่านอาจจะมองจากลักษณะภายนอก แต่เปลือกนอกยังมีสีเขียว ดังนั้นต้นไม้อาจจะยังไม่ตาย การกระทำดังกล่าวยอมรับว่าท่านไม่ได้ปรึกษาใคร ถ้าท่านบอกผมก่อน ก็คงไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ไม่มีความเสียหายกระทบความรู้สึกของประชาชน “  นายพัลลภ ย้ำด้วยว่า ในอนาคตบริเวณยอดเขาช่องกระจกจะไม่มีการก่อสร้างใดๆเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้กระทบกับรับน้ำหนักของโครงสร้างภูเขาหินปูน
 
         และมีความเป็นไปได้ที่นอกจากนี้จะนำเนื้อเยื่อของต้นเดิมไปเพาะเนื้อเยื่อเพื่อให้แตกต้นใหม่ แล้วนำกลับมาปลูกที่เดิม หากวิธีแรกไม่ได้ผล โดยจากมีนักวิชาการที่มีความรู้ดูแลใกล้ชิด โดยหลังจากนี้จะมีหน่วยงานเข้ามาดูแลร่วมกับทางวัดธรรมิการาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: