ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บุกรวบเจ้าแม่เงินกู้ดอกโหดดังรายใหญ่ กลางเมือง!


บุกรวบเจ้าแม่เงินกู้ดอกโหดดังรายใหญ่ กลางเมือง!

ตำรวจเมืองขัยภูมิ ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง นำหมายศาลจังหวัดชัยภูมิ ที่ 88/2561 ขอเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย เลขที่ 78/1-2 หมู่ 12 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนในพื้นที่จำนวนมากว่า เป็นบ้านของนางสาวสมจิต ลิ้มพัฒนชัย อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นแหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ของจ.ชัยภูมิ และมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

โดยให้ผู้กู้นำโฉนดที่ดินมาวางค้ำประกันกู้ยืมเงิ ในสัญญาที่ไม่เป็นธรรมและเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด จนมีการถูกยึดโฉนดที่ดินไปโดยไม่ได้รับความเป็นธรรมตามมาเป็นจำนวนมาก ที่มีการถูกยึดโฉนดที่ดินไว้เป็นจำนวนมากหลายสิบแปลง รวมมูลค่ารายวันอีกหลายสิบล้านบาท

ซึ่งในการตรวจค้นครั้งนี้สามารถยึดเอกสารหลักฐาน สัญญาเงินกู้ เอกสารโฉนดที่ดินอีกจำนวนมากกว่า 2 หลัง ที่พบว่ามีการดำเนินการปล่อยเงินกู้นอกระบบให้ผุ้กู้ลงลายมือชื่อ(โอนลอย) ไว้ในเอกสารสัญญากู้ยืมเปล่าไว้ ที่เกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้กู้ และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ผู้กู้ไม่สามารถชำระดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่ากฏหมายกำหนดและนำไปสู่การถูกยึดโฉนดที่ดินได้รับผลกระทบครั้งนี้ตามมาอีกจำนวนมาก
ก่อนที่จะเชิญตัวเจ้าแม่นายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายใหญ่ครั้งนี้ คือนางสาวสมจิต ลิ้มพัฒนชัย อายุ 37 ปี มาสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ส่วนกรณีปัญหาโฉนดที่ดินของประชาชนที่ถูกยึดมาโดยไม่เป็นธรรมก็จะได้มีการดำเนินการ เพื่อให้ความเป็นธรรมเปิดโอกาสให้ผู้กู้ที่ต้องการไถ่ถอนโฉนดที่ดินคืนจากผู้ให้กู้รายนี้ ได้ไกล่เกลี่ยให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายระหว่างผู้ให้กู้รายนี้กับผู้กู้ที่จะต้องให้คิดดอกเบี้ยเงินต้นตามกฎหมายที่เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายต่อไปด้วยอีกทางในครั้งนี้ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: