ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฤๅษีโผล่จากจอมปลวก เชื่ออายุนับ100 ปีชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

ฤๅษีโผล่จากจอมปลวก เชื่ออายุนับ100 ปีชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

     ฮือฮา! “ปู่ฤษี” โผล่จากดินจอมปลวก และยังพบตำราโบราณ ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินที่เคยเป็นที่ฝังศพเด็กทารกของหมอตำแยโบราณ เชื่ออายุหลาย 100 ปี ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่ขอโชคลาภ

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในตำบลน้ำพุ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี นำธูปเทียน ดอกไม้ และผลไม้มากราบไหว้บูชา องค์เทพปู่ฤาษี ที่เชื่อว่าผุดขึ้นมาจากดินจอมปลวกขนาดใหญ่บริเวณหลังศาลาปฏิบัติธรรมสำนักสงฆ์พรหมรังศรี เลขที่ 149 หมู่ 2 ตำบลน้ำพุ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เพื่อความเป็นสิริมงคลและหลังขอโชคลาภและความสำเร็จในหน้าที่การงาน หลังชาวบ้านเชื่อในเรื่องปาฏิหาริย์ต่อปู่ฤษีที่โผล่ขึ้นมาจากดินจอมปลวกขนาดใหญ่ที่พังทลายไปเมื่อหลายปีก่อน จนสามารถเห็นองค์ปู่ฤษีได้อย่างชัดเจนและยังมีสภาพที่สมบูรณ์แม้บางส่วนจะผุกร่อนเสียหายไปตามกาลเวลา นอกจากนี้ยังพบตำราโบราณที่มีการจารึกอักษรเป็นภาษาล้านนาหรือทางแถบพม่า ในสภาพที่มีความสมบูรณ์แค่บางส่วน จึงมีความเชื่อว่า องค์ปู่ฤษีและตำราโบราณนี้จะมีอายุมากกว่าหลายร้อยปี

     สำหรับ “ปู่ฤษี” รูป ดังกล่าวมีขนาดหน้าตักประมาณ 5-6 นิ้ว ในลักษณะนั่งหลังค่อม มีลูกประคำห้อยคอ ท่านั่งขัดสมาธิหนวดยาวถึงหน้าตัก ตัวองค์เป็นสีดิน คล้ายสร้างขึ้นจากผงว่านผสมดิน และยังคงมีคราบของดินจอมปลวกเกาะติดทั้งองค์ ซึ่งไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสร้างขึ้นมาจากวัสดุอะไรบดผสมกัน โดยบริเวณหน้าตักถูกฝังลึกลงไปในพื้นดินบนจอมปลวก ไม่เหมือนเป็นการนำมาวางตั้งหรือขุดเพื่อฝังแต่อย่างใด และอีกทั้งมีใครทราบอายุของพระพุทธรูปดังกล่าวที่แน่ชัด ซึ่งชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าเป็น “ปู่ฤษี” ศักดิ์สิทธิ์ ที่โผล่ออกมาจากดินเพื่อเป็นสิริมงคลและให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: