ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับสึกแล้ว พระชอบเมากร่างรับสารภาพสิ้น ดื่มแค่แก้เมื่อยเป็นประจำ

 

จับสึกแล้วพระชอบเมากร่างรับสารภาพสิ้นดื่มแค่แก้เมื่อยเป็นประจำ


ความคืบหน้าหลังเมื่อวันที่ 23 ก.ย.61 ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านปึกคงคา หมู่ 6 ต.หนองนาแซง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ส่วนหนึ่งได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำนักงานพระพุทธศาสนาจ.ชัยภูมิ ช่วยเข้าตรวจสอบว่ามีพระภิกษุสงฆ์ในสำนักสงฆ์บ้านปึกคงคา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อความเป็นพระซึ่งชอบนั่งดื่มสุรา แบบเปิดเผยภายในสำนักสงฆ์เป็นประจำและมีอาการเมาสุราแล้วมักจะใช้เครื่องเสียงเทศน์ทำนองแหล่ส่งเสียงเอะอะโวยวาย และเดินโซซัดโซเซอยู่บริเวณสำนักสงฆ์ดังกล่าวแสดงถึงความไม่เหมาะสมต่อความเป็นพระในสักนักสงฆ์ดังกล่าวบ่อยครั้ง หลังรับแจ้งจึงนำกำลังพร้อมรถยนต์สายตรวจรุดไปตรวจสอบ

      พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ เพื่อติดตามตัวพระรูปนี้มาดำเนินการตามระเบียบการปกครองสงฆ์มาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้มาต่อเนื่อง แต่ก็ไม่พบพระรูปดังกล่าวอยู่ภายในวัด และคาดว่าจะหลบหนีไปอยู่ที่อื่นแล้ว จนล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพระรูปดังกล่าวยังมีการออกมาเดินหาบิณฑบาตกับญาติโยมในหมู่บ้านที่เคารพศรัทธราและไม่สนใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นตามปกติ

       จนล่าสุดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.30 น.วันที่ 24 ก.ย.61 ทางด้านเจ้าคณะปกครองสงฆ์ในพื้นที่เขตอ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้ประสานกับ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้ประสานไปยังพ.ต.อ.ธนวัฒน์ ภคธนิศักดิ์ รอง.ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ รักษาการผกก.สภ.เมืองชัยภูมิ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับนายณรงศักดิ์ อ้อทอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจ.ชัยภูมิ นำเจข้าหน้าที่ไปติดตามพระรูปดังกล่าวจนพบเดินอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวอยู่เพื่อเชิญตัวมาพบต่อ เจ้าคุณพระปริยัติกิตติธาน เจ้าคณะอำเภอเมืองชัยภูมิ ณ วัดชัยภูมิวนาราม เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง โดยพระรูปนี้ คือพระสมบูรณ์ กิตติสาโร หรือนายสมบูรณ์ ศรีเคน อายุ 55 ปี        ได้ยอมรับว่าได้มีการนั่งดื่มสุราเพื่อแก้เมื่อย หลังเสร็จงานเก็บกวาดดูแลความสะอาดภายในสำนักสงฆ์ดังกล่าวมาแล้วบ่อยครั้ง ตามภาพที่ถูกบันทึกไว้จริง หลังบวชมาตั้งแต่ปี 2560 และได้มาขอจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว ได้ประมาณช่วงกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา จึงยอมที่จะสึกจากความเป็นพระในครั้งนี้

        ก่อนที่ทางเจ้าคณะอำเภอได้ว่ากล่าวตักเตือนพร้อมส่งตัวต่อให้ทาง ร.ต.ท.เรวัติ แต่งเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองชัยภูมิ ควบตัวไปดำเนินคดีในข้อหาดื่มสุราในศาสนสถาน หรือวัด หรือสำนักสงฆ์ ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท หลังจากขาดสิ้นความเป็นพระในครั้งนี้แล้วเพื่อตามการกฎหมายต่อไป

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: