ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดวงไฟประหลาดเหนือท้องฟ้าเมืองพัทยา ที่แท้ดาวซีรีอุส (Sirius)

 

 

 

 

 

ดวงไฟประหลาดเหนือท้องฟ้าเมืองพัทยา ที่แท้ดาวซีรีอุส (Sirius)

จากกรณีชาวเน็ตแห่แชร์คลิป จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดิโอ ขณะบันทึกภาพ "ดวงไฟประหลาด" ลอยอยู่เหนือเมืองพัทยา เวลาประมาณ 02.15 น. ของวันนี้ (27 ก.ย.61) ซึ่งชาวเน็ตต่างมาแสดงความเห็นมากมายถึงดวงไฟประหลาดดังกล่าว โดยผู้โพสยังได้ระบุว่า ยังข้องใจกับสิ่งที่เห็นเมื่อคืน ดวงจันทร์ก็ไม่ใช่เพราะดวงจันทร์อยู่อีกฝั่งนึง

       แต่ดวงนี้ มันเหมือนอยู่ใกล้ และมีแสงหลายแสงมาก ไม่ขยับไปไหน อยู่ที่เดิมเป่ะองศาเดิมเป่ะ ใครเห็นเหมือนกันมั้ง ถ่ายได้เมื่อคืนที่พัทยา ถ่ายตอนเวลา 02.15 (ตี2 15 นาที) ใช้ S9+ ถ่าย ทิศที่เจอ ตะวันออก 111 ° ตะวันออกเฉียงใต้ จนมีชาวเน็ตต่างเข้าไปคอมเม้นเป็นจำนวนมาก

       จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังทางผู้โพสต์ เพื่อขอสัมพาทษ์เรื่องราว แต่ทางผู้โพสต์ได้ขอไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวประจำเมืองพัทยาได้ตรวจสอบทิศทางและองศาที่ผู้โพสต์ได้ระบุไว้ และพบว่ามีดวงดาวที่ส่องแสงสว่างเด่นกว่าดาวดวงอื่น จึงได้พยายามถ่ายบันทึกภาพดาวดวงดังกล่าว ซึ่งเป็นการยากที่จะโพกัสภาพ และสภาพอากาศไม่โปร่ง ทัศนวิสัยไม่ดี ก็พบว่ามีลักษณะเดียวกับภาพถ่ายของผู้โพสต์ ที่อยู่คนละด้านกับดวงจันทร์ ซึ่งทางแหล่งข่าวได้ชี้แจงกับทางผู้สื่อข่าวว่า

       เมื่อวิเคราะห์จากภาพและข้อมูลเบื้องต้น ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว คาดว่าเป็นดาวซีรีอุส (Sirius) มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งในภาษาไทยว่า ดาวโจร เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในตอนกลางคืน มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีความสว่างปรากฏประมาณ -1.47 หากทัศนวิสัยท้องฟ้าดี เราจะเห็นดาวซีรีอุสเป็นสีฟ้า ซึ่งในช่วงนี้ดาวซีรีอุสจะปรากฏบนท้องฟ้าตั้งแต่เวลา 01.00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า

        จากภาพที่ปรากฏ ลักษณะเป็นแสงวงกลมสีขาวฟ้าขนาดใหญ่ เป็นเพราะขณะบันทึกภาพเลนส์กล้องไม่โฟกัสที่จุดดาว และดาวมีแสงกระพริบเนื่องจากการหักเหแสงผ่านชั้นบรรยากาศโลก เราจึงมองเห็นแสงดาวกระพริบนั่นเองข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: