ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ขอนแก่น-อุปทานหมู่นักเรียนประถมกรีดร้องเรื่องคำชะโนดหน้าเสาธง


ขอนแก่น-อุปทานหมู่นักเรียนประถมกรีดร้องเรื่องคำชะโนดหน้าเสาธง

ภาพเหตุการณ์นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านบะแต้ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น จำนวน 7 คน มีอาการกรีดร้องโวยวาย เรื่องพญานาคและคำชะโนดอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ทำกิจกรรมหน้าเสาธงในช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้ปกครองและทีมกู้ชีพ รพ.พระยุพราชกระนวน ต้องช่วยกันแยกเด็กนักเรียนออกจากกัน และนำนักเรียนไปทำพิธีตามความเชื่อที่วัดภายในหมู่บ้าน

 นางรุ่งกมล สิทธิวงษา อายุ 56 ปี ผู้ปกครองเด็กนักเรียน กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนว่าหลานสาวมีอาการกรีดร้องโวยวายคล้ายกับผีเข้า จึงรีบเดินออกมาโรงเรียนพบว่า หลานสาวและเพื่อนๆประมาณ 6-7 คน นอนกอดกันพร้อมทั้งร้องไห้และบ่นพรึมพรำพูดถึงแต่เรื่องพญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าปทุมมา ที่วัดป่าคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี และบอกว่าจะไปหาหลวงปู่สุนิตร ที่วัดป่าบ้านบ้านแต้ แต่พอขึ้นรถกระบะเข้าไปในหมู่บ้าน หนึ่งในเด็กนักเรียนได้บอกว่า ให้ไปที่วัดภายในหมู่บ้านเพราะมีพญานาคอยู่ที่นั่น ทันทีที่รถกระบะไปถึงวัด เด็กๆก็พากันกระโดดลงจากรถและวิ่งไปที่ต้นลีลาวดีที่อยู่ภายในวัด และบอกว่ามีองค์พญานาคขนาดใหญ่เลื้อยพันอยู่บนต้นไม้ พร้อมกับแสดงอาการปวดแสบปวดร้อนตามร่างกาย ผู้ปกครองจึงได้นำผ้าชุบน้ำมาเช็ดตามร่างกาย และนำดอกไม้ธูปเทียน ไหว้ขอขมา จนเด็กมีอาการอาเจียนทุกคนและมีสภาพดีขึ้น จึงให้พระสงฆ์ทำพิธีผูกข้อมือด้วยด้ายสายสิญจน์จนเด็กมีอาการหายเป็นปกติ


นายจิรศักดิ์ รัตนไพโรจน์ ผอ.รร.บ้านบะแต้ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่นักเรียนกำลังจะทำกิจกรรมหน้าเสาธง โดยหนึ่งในเด็กนักเรียนที่มีอาการ มาจากต่างโรงเรียน และมักจะพูดถึงเรื่องพญานาคและป่าคำชะโนดอยู่เป็นประจำ แสดงท่าทีแปลกประหลาดและกรีดร้อง นักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ก็พากันวิ่งเข้าไปรวมกลุ่มและมีอาการแบบเดียวกัน คล้ายอุปทานหมู่ หลังเกิดเหตุการณ์ทางโรงเรียนได้ประสานผู้ปกครองและ ทีมแพทย์ จากรพ.พระยุพราชกระนวน เข้ามาคัดแยกเด็กนักเรียนออกจากกันและทำพิธีขอขมาตามความเชื่อ

  ด้าน นพ.วศิน จีราระรื่นศักดิ์ แพทย์ รพ.พระยุพราชกระนวน กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เรียกว่าอุปทานหมู่ เป็นโรคติดต่อทางจิตชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดกับบุคคลตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป โดยเกิดในกลุ่มที่มีความคิด ความเชื่อ หรือมีลักษณะแวดล้อมบางอย่างร่วมกัน โดยมีลักษณะหายใจเร็วและแรง ร่างกายชักเกร็ง ตัวสั่น เบื้องต้นได้คัดแยกเด็กออกจากกัน อยู่ในที่อากาศถ่ายเท  เพื่อให้เด็กผ่อนคลาย และทำพิธีตามความเชื่อก็จะช่วยให้เด็กมีสภาพจิตใจดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: