ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วัดอ่างทองขึ้นป้ายเตือนชาวบ้านนำสุนัข แมวปล่อยวัดหลังรัฐเตรียมเก็บภาษี

วัดอ่างทองขึ้นป้ายเตือนชาวบ้านนำสุนัข แมวปล่อยวัดหลังรัฐเตรียมเก็บภาษี 

      ป้ายขนาดใหญ่มีข้อความเตือนผู้ที่นำสุนัข แมวมาปล่อยทิ้งวัด ถูกนำมาติดตั้งบริเวณด้านหน้าปากทางเข้าวัดดอนกระดี หมู่ที่ 5 ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง หลังข่าวการเก็บภาษีผู้เลี้ยงสุนัขและแมวแพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้างทำให้วัดหลายแห่งในจังหวัดอ่างทองวิตกว่าจะมีผู้นำสุนัขและแมวมาปล่อยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะที่วัดแห่งนี้ซึ่งอยู่กลางทุ่งและไม่มีรั้วล้อมรอบวัด ที่ผ่านมามีผู้นำสุนัขและแมวมาปล่อยเป็นจำนวนมากสร่งภาระให้กับทางวัดอยู่แล้ว แม้จะมีการนำเรื่องดังกล่าวกลับไปทบทวนแล้วก็ตาม

พระอธิการครองมาก ฐานวโร เจ้าอาวาสวัดดอนกระดี เปิดเผยว่า ที่วัดมีสุนัขและแมวกว่า 200 ตัว ซึ่งทางพระก็ต้องเลี้ยงเอาไว้ เมื่อก่อนตอนที่มาจำพรรษาที่วัดนี้มีสุนัขและแมวจำนวนไม่มากแต่ก็เพิ่มปริมาณมากขึ้นเริ่อยๆ เนื่องจากญาติโยมนำมาปล่อยเพราะวัดไม่มีรั้วรอบขอบชิต บางรายก็ใส่กระสอบมาทิ้งไว้หน้าวัดเมื่อพระกลับจากบิณฑบาตรมาเจอก็ต้องเอาเข้ามาเลี้ยงไว้ แต่เริ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อ ปี 2559 ทางวัดได้รับการร้องขอจากเทศบาลเมืองอ่างทองในการนำสุนัขจรจัดในตลาดอ่างทองมาฝากไว้โดยบอกว่าจะช่วยดูแลซึ่งหลังจากนั้นผ่านไปไม่นานก็เงียบหายไปและปล่อยให้เป็นภาระของทางวัด ทุกวันนี้ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าในการพระราชทานอาหารสุนัขและแมว แต่หลังจากนี้คาดว่าจะมีผู้นำมาปล่อยมากยิ่งขึ้นเพราะประชาชนบางส่วนที่เลี้ยงสุนัขและแมวแบกภาระไม่ไหว และก็ต้องตกมาอยู่กับที่วัดอีกเช่นเคย อยากให้ยกเลิกการเก็บภาษีแต่การขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงก็ควรมีมาตรการที่ชัดเจนและมีข้อยกเว้น

สำหรับในพื้นที่จังหวัดอ่างทองมีวัดและประชาชนหลายแห่งที่นำแมวและสุนัขจรจัดไปเลี้ยงจำนวนมากซึ่งหากมีการเก็บภาษีสัตว์เลี้ยงโดยไม่มีข้อยกเว้นให้กับสถานที่เหล่านี้จะส่งผลกระทบในเรื่องของภาระที่เพิ่มขึ้นและอาจจะทำให้ผู้เลี้ยงเหล่านี้ต้องนำแมวและสุนัขจรจัดไปปล่อยทิ้ง ซึ่งจะสร้างปัญหาแมว-สุนัขเร่ร่อนและไม่สามารถที่จะควบคุมได้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: