ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แห่พระยิ่่งใหญ่ ม้าทรงร่วม 3 พันคน ประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่ชมเต็ม 2 ข้างถนน

บรรยากาศวันที่ 7 และเป็นวันที่ 6 ของการประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมือง ในงานประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต ประจำปี 2561 มีศาลเจ้าต่างๆจัดขบวนแห่พระ 3 ศาลเจ้า แต่ที่ยิ่งใหญ่และมีประชาชนและนักท่องเที่ยวสนใจเข้าร่วมมากที่สุดคือขบวนแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าจุ้นตุ้ยเต้าโบ้เก้ง ที่เป็นศาลศาลเจ้าขนาดใหญ่ มีความเก่าแก่ตั้งมาร้อยกว่ามีประชาชนเข้าร่วมถือศิลกินผักที่ศาลเจ้าจำนวนมากหลายหมื่นคน ทำให้บรรยากาศตามถนนทุกสายในพื้นที่ตัวเมืองภูเก็ต หนาแน่นไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายหมื่นแอดอัดอยู่ตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองที่ขบวนพระแห่รอบเมืองผ่าน ไปถึงสวนสาธารณะสะหิน และถนนทุกสายถูกปกคลุมไปด้วยเสียงดังจากประทัดที่ประชาชนระดม จุดใส่ขบวนพระของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ภูเก็ต มีม้าทรงชาย หญิง เข้าร่วมขบวนแห่พระกว่า 3,000 คน และประชาชนเข้าร่วมขบวนเกือบ 2 หมื่นคน ทำให้ขบวนยาวเกือบ 10 กิโลเมตร ขณะที่หัวขบวนกลับถึงศาลเจ้าแล้วแต่ท้ายขบวนยังอยู่ที่ปลายแหลมสวนสาธารณะสะพานหินอยู่เลย ส่งผลให้บรรยากาศการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ตในเช้าวันนี้เป็นไปอย่างคึกคักมาก

โดยขบวนแห่พระของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ได้เคลื่อนขบวน ออกจากศาลเจ้า ตั้งแต่เวลา 07.00 น.ผ่านเส้นทางต่างๆในตัวเมืองภูเก็ต เพื่อไปประกอบพิธีที่ปลายแหลมสะพานหิน เพื่ออัญเชิญควันธูป ควันเทียนกลับศาลเจ้า ซึ่งขบวนแห่จะสิ้นสุดลงในเวลาประมาณ 12.00 น.ของวันนี้ แต่สิ่งที่ประชานและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทสหลายหมื่นรอชมคือขบวนม้าทรง กว่า 3,000 คน ทั้งชายและหญิงที่ปีถือว่าได้แสดงอิทธิฤทธิ์ ด้วยการใช้อาวุธหรือของมีคมต่างๆ ทั้งที่มีอยู่ในตำนาน และนอกตำนาน ทิ่มแทงตามร่างกาย เพื่อเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก ด้วยอาวุธที่มีคมและไม่มีคมนานาชนิด ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างถ่ายภาพลงโชเชียลกันอย่างมีความสุข ป่นหวาดเสียว และตลอดทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิและบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักทั้งทำแผล ทั้งห้ามเลือด เพราะมีทั้งม้าทรงรั่ว(ได้รับบาดเจ็บ) เกือบตลอดทาง อีกทั้งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นลมและถูกลุกประทัดจำนวนหลายคน โดยในวันนี้ในขบวนแห่พระของศาลเจ้าต่างๆ นั้นปรากฎว่าม้าทรวรั่วหลายสิบคน และนำส่งให้แพทยืทำการรักษาที่โรงพยาบาลเกือบ 20 คน ส่วนใหญ่เสียเลือดมากแผลขนาดใหญ่ฉีกขาด แต่่ส่วนใหญ่หลังแพทยืทำการรักษาก็ให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้ทั้งหมด

ส่วนวันพรุ่งนี้(16ต.ค.)จะเป็นการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ต ของศาลเจ้ากะทู้ ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่แห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: