ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านผวา! กังหันลมยักษ์ผลิตไฟฟ้า เทพารักษ์โคราชระเบิด พังยับไม่ทราบสาเหตุ


ชาวบ้านผวา! กังหันลมยักษ์ผลิตไฟฟ้า เทพารักษ์โคราชระเบิด พังยับไม่ทราบสาเหตุ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเหตุว่ามีกังหันลมระเบิดที่บ้านเกาะแหลม ต.วังยายทอง อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา เชื่อมต่อ ต.ห้วยยายจิ๋ว อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้เข้ามาติดตั้งทำกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม มีจำนวนเสากังหันลมในพื้นที่ 60 ต้น ซึ่งต้นที่ระเบิดดังกล่าวเป็นต้นที่ T2-001 มีความสูง 157 เมตร รวมใบพัด

จากสภาพคาดว่าเป็นชิ้นส่วนของชุดนาเซลซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องเจนเนอเรเตอร์และใบพัดที่ตกลงน้ำหนักรวมราวๆ กว่า 50 ตัน ตกมาข้างล่างเป็นเศษซาก เหลือเพียงลำต้นกังหันลมเท่านั้นที่ตั้งอยู่ จากเหตุที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ซึ่งในขณะนี้ทางบริษัทได้กันพื้นที่ไว้ โดยห้ามบุคคลภายนอกเข้า จากการสอบถามยามผู้เฝ้าทางเข้าเผยว่าตอนนี้ทางบริษัทให้มาเฝ้าสถานที่ไว้โดยไม่อนุญาตให้ใครเข้าพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการตำรวจ หรือหน่วยงานต่างๆ โดยอ้างสิทธิ์ว่าต้องรอทางทีมประกันและวิศวะกรเข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของเครื่องเจนเนอเรเตอร์และใบพัดที่ตกลงมาในครั้งนี้


จากการสอบถามนางสายทอง คนตรง ชาวบ้านเกาะแหลม หมู่ 7 ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมาได้เล่าเหตุการณ์ว่าตอนนั้นตนเองกำลังอยู่ภายในบ้านซึ่งเป็นเวลาก่อนเที่ยงได้ยินเสียงคล้ายระเบิดมาจากบริเวณแถบๆ ไร่มันทางอีกฝั่งของบ้านตนเองจึงได้ขับรถออกจากบ้านมาดูที่เกิดเหตุประมาณ 5กิโลเมตรห่างตัวบ้านก็พบว่าเห็นแต่เสากังหันลมไม่มีใบพัดและได้พบว่ามีเจ้าหน้าที่ยามคอยเฝ้าทางเข้าและรถเข้าออกตลอดเวลาเลยคิดว่าเสียงต้นตอที่เป็นระเบิดน่าจะมากังหันลมต้นดังกล่าว

นายสานนท์ อิสระ ชาวบ้านหมู่ 8 ต.วังยายทอง อ.เทพารักษ์ กล่าวว่า อยากให้ผู้เกี่ยวข้องดูแลระบบเสียงและความปลอดภัยให้ดี ก่อนเกิดเหตุมีเสียงดังคล้ายระเบิดถึง 2 ครั้ง จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดดังสนั่นคาดว่ามาจากกังหันลมจึงพากันไปดูพบชุดปั่นกระแสไฟฟ้าพร้อมใบพัดตกอยู่ที่พื้นโคนเสากังหัน จากความคิดเห็นกังหันลมนั้นหน้าจะเปิดทำงานให้เป็นเวลา เพราะเกิดเสียงรบกวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: