ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปิดยุทธการค้นหาผู้สูญหาย หนุ่มป่วยไบโพลาร์ หลงป่าเขาใหญ่วันนี้จัดระดมใหญ่ 7ชุดเฉพาะกิจค้นเป็นวันสุดท้าย

ปิดยุทธการค้นหาผู้สูญหาย หนุ่มป่วยไบโพลาร์ หลงป่าเขาใหญ่วันนี้จัดระดมใหญ่ 7ชุดเฉพาะกิจค้นเป็นวันสุดท้าย

      ความคืบหน้า นายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา อายุ 22 ปี ซึ่งป่วยไบโพลาร์ ได้หายออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าอาจมาลองขลังเหรียญ1บาทด้านหลงรูปพญาครุฑปี2517 ที่เขาใหญ่ เบื้องต้นพบว่าได้มาสอบถามเจ้าหน้าที่หาทางไปผาเดียวดาย ได้จัดชุดเฉพาะกิจระดมค้นหาผู้สูญหายตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.61รวมติดตามการค้นหา 5 วันที่ผ่านมาแต่ก็ยังหาตัวไม่พบหรือได้เบาะแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า “แผนในการปฏิบัติงาน การค้นหาผู้สูญหาย ให้ขยายพื้นที่ป่ากว้างออกต่อจากเดิมในการกระจายกำลังเดินเท้าและอากาศยานประกอบอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุที่มีรังสีความร้อน หรือ โดรน 2 ลำจากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เข้าตรวจสอบในพื้นที่ ปูพรมเพื่อค้นหาเบาะแส หรือ ร่องรอย โดยเมื่อวาน(4พ.ย.)เดินเท้าจากด่านหนองอึ่งตลอดเลียบแนวถนนสาย3077 (เขาใหญ่- ปราจีนบุรี)ลงมาฝั่งด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี

วันนี้ได้มีการระดมกำลังป่าไม้เพิ่มกำลังชุดเฉพาะกิจค้นหาผู้สูญหายจากเดิม 5 ชุดเป็น 7 ชุด เพิ่มเดินลาดตระเวนพื้นที่จากจุดลานกางเต้นท์ลำตะคองออกเพิ่มออกไปอีก 1จุด

และจะเป็นการจัดชุดเฉพาะกิจค้นหาผู้สูญหายเป็นวันสุดท้าย หากไม่พบผู้สูญหายหรือร่องรอยจะยุติในวันนี้(5พ.ย.) แต่ก็จะมีการค้นหาปกติตลอดต่อไป เนื่องจากทางอุทยานฯมีภารกิจในการลาดตระเวนพื้นที่ป่าตามปกติทุกวันอยู่แล้ว

สำหรับการดำเนินการค้นหาผู้สูญหายได้มีการจัดชุดเฉาะกิจติดตามค้นหาผู้สูญหายทุกวัน เริ่มการค้นหาตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.61 โดยปฏิบัติการค้นหาในบริเวณต่าง ๆ คือ ค้นหาบริเวณเส้นทางเดนศึกษาธรรมชาติทั้ง เส้นทาง,ลานกางเต้นลำตะคอง,การโรยตัวจากหน้าผาเดียวดาย,ผาตรอมใจ,บริเวณสนามกอล์ฟเก่า,ค้นหาเลียบตลอดแนวถนนสาย3077(เขาใหญ่-ปราจีนบุรี) ลงมาฝั่ง จ.ปราจีนบุรี ตลอดถึงการแจกรูปภาพ-ติดรุปภาพผู้สูญหายปากทางเข้า-ออกด่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่ง จ.นครราชสีมาและฝั่ง จ.ปราจีนบุรี รวมถึงตามร้านอาหาร,ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อแจ้งเบาะแส แต่ไม่มีร่องรอยพบผู้สูญหายแต่อย่างใด

และจากที่มีผู้พบเหรียญ 1 บาทด้านหลังเป็นรูปพญาครุฑปี2517 บรรจุในซองถุงพลาสติกตกอยู่บริเวณด้านหน้าทางออกด่านเนินหอมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ได้ให้มารดาของผู้สูญหายดูรูปภาพเหรียญดังกล่าวแล้ว มารดายืนยันว่าเหรียญดังกล่าวไม่ใช่ของผู้สูญหาย ที่เก่ากว่า และไม่ใส่ในถุงพลาสติกแต่ใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์

สำหรับบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก(ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี,จ.นครราชสีมา,จ.นครนายกและ จ.สระบุรี)อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส และ มีโขลงช้างป่าออกเดินในเส้นทางบนถนนสาย3077(ปราจีนบุรี-เขาใหญ่) อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ที่หน้าลานที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก นายวิวัต ขุนฤทธิ์ หัวหน้าป่าไม้อาวุโสเขต 8 ได้ทำการปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ค้นหาอีกวันหนึ่งหลังจาก 5 วันที่ผ่านมาการค้นหายังไม้พบตัว วันนี้(5พ.ย.)ได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ 5 สายออกค้นหาตามแหล่งท่องเที่ยวต่างอีกครั้งหนึ่ง กว้างออกไปจากเดิมโดยให้ทีม 5 ร่วมกับสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ(ประเทศไทย)ออกช่วยค้นหาโดยใช้โดรนจับกลุ่มควันช่วยบินหาจุดที่คาดว่าผู้สูญหายหลงอยู่ในป่าลึก

ทีมค้นหาลงพื้นที่ ที่ผากล้วยไม้จุดกางเต้นท์ ที่มีแหล่งน้ำและป่าทึบ นายสุรกิตติ เปล่งสงวน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ได้กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกวันที่นำโดรนมาบินหากลุ่มควันไฟ ที่คาดว่าผู้สูญหายหลงอยูาในป่าลึกอาจจะก่อไฟผิงคลายหนาว หรือหุงหาอาหาร หากพบจุดใดมีกลุ่มควันไฟจะเข้าพื้นที่นที
โดยใช้โดรนบินสำรวจอยู่ที่ลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ราว 10 นาที ไม่ปรากฏพบกลุ่มควันไฟ

จากนั้นเปลี่ยนสถานที่เข้าไปด้านในอีกชั้นหนึ่งแต่ก็ไม่พบเห็นกลุ่มควันไฟ และจะกลับไปสมทบกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อีกอีกครั้งหนึ่งเพื่อวางแผนการค้นหาจุดอื่นต่อไป ซึ่งทีมค้นหาทั้งหมดจะรายงานที่ที่ทำการทราบทุกๆครึ่งชั่วโมง ขณะนี้ชุดเฉพาะกิจค้นหาผู้สูญหาย ยังไม่มีทีมใดพบตัวหรือร่องรอยผู้สูญหาย หรือพบตัวแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: