ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รอง ผอ.โรงพยาบาลอ่างทองแจงยาฆ่าพยาธิสุนัขสามารถใช้รักษาคนได้

รอง ผอ.โรงพยาบาลอ่างทองแจงยาฆ่าพยาธิสุนัขสามารถใช้รักษาคนได้ 

      หลังนางประภาพร เกตุเม้าหรือป้าออด อายุ 58 ปี แม่ค้าจำหน่ายปลาเค็มร้องผ่านสื่อมวลชนกรณี นายแสวง เกตุเม้า อายุ 58 ปี สามีของป้าออดเสียชีวิตหลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาเนื่องจากท้องเสีย โดยทางแพทย์แจ้งว่านายแสวงหฃป่วยเป็นโรคพยาธิในตับ ซึ่งหลังทำการรัดษาอยู่หลายวันอาการไม่ดีขึ้นจนทำให้ทางแพทย์ ได้ให้ทางญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิสุนัข มาเพื่อทำการรักษาเนื่องจากตัวยาดังกล่าวทางโรงพยาบาลไม่มี และหลังจากให้ยาไปประมาณ 5 นาที นายแสวงเกิอแน่นิ่งไปจนต้องปั้มหัวใจก่อนที่อาการจะทรุดลงอย่างต่อเนื่องจนญาติขอนำกลับมาที่บ้านเพื่อถอดเครื่องช่วยหายใจเนื่องจากเป็นคสามประสงค์ของญาติที่ต้องการให้นายแสวงมาสิ้นใจที่บ้านตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น ซึ่งนำมาสู่ข้อสงสัยจากทางญาติว่ายารักษาพยาธิสุนัขดังกล่าวสามารถนำมารักษาคนได้จริงหรือและเป็นสาเหตุให้นายแสวงเสียชีวิตหรือไม่

ล่าสวุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลอ่างทอง ซึ่งนายแสวงได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลดังกล่าวก่อนที่จะเสียชีวิต เพื่อสอบถามในเรื่องดังกล่าวโดยมี แพทย์หญิงดรุณี งามภูพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทองและพยาบาลซึ่งอยู่ในเหตุการณ์วันดังกล่าวชี้แจงให้กับผู้สื่อข่าวถึงกรณีนี้ โดยพยาบาลผู้ช่วยหัวหน้าหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย ซึ่งอยู่ให้เหตุการณ์บอกว่าทางแพทย์ได้สั่งยาดังกล่าวให้กับทางญาติของผู้ป่วยไปซื้อมาจริงเนื่องจากตัวยานี้ทางโรงพยาบาลไม่มี ซึ่งร้านที่จำหน่ายยาดังกล่าวเป็นร้านขายอาหารสัตว์ จึงเหมือนกับว่าเป็นยารักษาสัตว์หรือไม่ ตอบว่าไม่ใช่ พยาธิในคนและในสัตว์รักษาเหมือนกัน ตัวยาตัวแรกที่ทางโรงพยาบาลให้ก็คือ โอเบนาโซน ซึ่งหากไม่หายก็ต้องเป็นตัวยาตัวนี้ โดยวันนั้นตนเองเข้าเวรแต่ก่อนให้ยาคนไข้ก็มีอาการที่ไม่ดีอยู่แล้ว สุดท้ายหัวใจหยุดทำงานทางเจ้าหน้าที่ต้องปั้มหัวใจแต่ก็ไม่ขึ้น ส่วนฉลากหน้ากล่องที่เป็นลักษณะนี้จริงๆ แล้วตัวยาข้างในสามารถใช้ได้ทั้งคนและสัตว์อยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็เคยมีผู้ป่วยโรคพยาธิแซ่ม้า ซึ่งก็ต้องใช้ยาตัวนี้รักษาและก็หายเป็นปกติมาแล้ว

แพทย์หญิงดรุณี เปิดเผยว่ายาตัวนี้ชื่อไอเวอรแม๊กติน เป็นยาที่ใช้รักษาพยาธิตัวกลมทั้งในคนและสัตว์ ซึ่งหน้ากล่องอาจจะระบุว่าเฉพาะสุนัขและแมวแต่ตัวยาข้างในเป็นตัวยาเดียวกันที่รักษาในคน ตัวยานี้ไม่มีอยู่ในโรงพยาบาล ทางแพทย์ใช้ยาที่มีอยู่ในโรงพยาบาลแล้วไม่ได้ผลทางเราก็ต้องหายาตัวนี้มาใช้ ซึ่งเมื่อในโรงพยาบาลไม่มีก็ต้องออกไปซื้อข้างนอก และจากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องทั้งแพทย์และเภสัชกรปรากฏว่าสามารถใช้ยาตัวนี้ได้ ซึ่งโรคดังกล่าวโดยทั่วไปจะเกิดในผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงโดยเฉพาะผู้ใหญ่ ส่วนจะเป็นเหตุให้เสียชีวิตหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของพยาธิและพยาธิสภาพ(พะ-ยา-ธิ-สะ-ภาพ)ของผู้ป่วยด้วย สำหรับตัวยาดังกล่าวหาซื้อไม่ได้ในร้านขายยาทั่วไปไม่ได้ในต่างจังหวัด แต่มีขายในร้านยาของสัตว์เนื่องจากสัตว์ก็มีพยาธิแบบนี้เช่นเดียวกันคน โดยจากการสอบถามอาการของคนไข้รายนี้มีหลายโรค อาจจะเป็นปัจจัยร่วมกันที่ทำให้อาการทรุดลง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเภสัชกรเชี่ยวชาญคนหนึ่งซึ่งขอสงวนนามระบุว่า ยาฆ่าพยาธิสุนัข ยี่ห้อ En-Dex 8000 ขึ้นทะเบียนเป็นยาที่ใช้กับสัตว์ ไม่ได้อยู่ในบัญชียาของโรงพยาบาลต่างๆอยู่แล้ว แต่ตัวยาเป็นตัวเดียวกับที่ใช้รักษาพยาธิของคน ซึ่งโดยหลักหากจะนำมาใช้กับคนต้องเป็นแพทย์ที่เป็นผู้สั่งยาและต้องใช้ดุลยพินิจในการให้ปริมาณยาหรือที่เรียกว่า โดส แต่ยังไม่เคยมีรายงานว่ามีการใช้ตัวนี้แล้วทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: