ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตรียมเปิดสระมรกตขุนน้ำนางนอนให้นักท่องเที่ยวชม15 พ.ย.นี้

เจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เร่งทำการตกแต่งสถานที่โดยรอบวนอุทยานโดยเฉพาะบริเวณสระน้ำสีมรกต เพื่อที่จะทำพิธีเปิดและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

ภายหลังจากที่ได้มีการปิดให้บริการช่วยคราว นับตั้งแต่การช่วยเหลือ 13 เยาวชนทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี่ แม่สาย ติดถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่ถูกใช้พร่องน้ำออกใต้ถ้ำโดดยการผันน้ำออกจากหนองน้ำและถ้ำทรายทอง ทำให้ต้องปิดทำการพื้นฟูปรับปรุง โดยหลังจากการสูบน้ำและปิดร่องน้ำ ทำให้หนองน้ำของวนอุทยานขุนน้ำนางนอนมีมีเขียวมรกตอย่างสวยงาม ทำให้ทางกรมอุทยานทำการพื้นฟูฟูและเปิดให้มีการท่องเที่ยวดังกล่าว

สำหรับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบในหลักการเพื่อการพัฒนาในการประชุมนอกสถานที่หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาโดยมีวงเงินพัฒนาประมาณ 3,899.5 ล้านบาท โดยครอบคลุมการพัฒนาทั้งบริเวณถ้ำหลวงซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ และขุนน้ำนางนอนที่มีถ้ำทรายทองและแหล่งน้ำสีเขียวมรกตเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ รวมทั้งมีการขอใช้พื้นที่ด้านนอกทั้งในด้านการศึกษาวิจัย สำรวจออกแบบ จัดวางผัง สร้างถนน สะพาน ศูนย์บริการนักท่องเที่ย ปรับภูมิทัศน์ ห้องน้ำ ระบบส่องสว่าง ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบสื่อสาร พิพิธภัณฑ์ สำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่ ศิลปะวัฒนธรรมและอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งทางนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่าหลังที่ช่วยเหลือเด็กทีม 13 หมูป่าออกมาได้แล้ว ทางป่าไม้ก็ได้มีการเร่งทำการปรับปรุงและพื้นฟูขุนน้ำนางนอนทันทีและทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คืนสภาพเดิมโดยเร็วที่สุด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3เดือนตอนนี้เห็นว่ามีพื้นคืนสภาพและมีความสวยงามแล้ว ประกอบกับหนองน้ำมีความสวยงามประชาชนส่วนใหญ่ต้องการเข้าชมจึงจะมีการเปิดให้เข้าชมได้ โดยวันเปิดจะมีพิธีการเปิดเล็กนี้ จากนั้นก็ให้ประชาชนได้ชมตามปกติ ซึ่งเป็นช่วงในพื้นที่จังหวัดเชียงรายมีการแข่งขันกีฬาแห่งชาติเจียงฮายเกมส์พอดี ซึ่งถือเป็นการต้อนรับนำท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดที่จะเข้ามาเยือนด้วย โดยการเข้าเที่ยวจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลทั้งเส้นทางท่องเที่ยวหรือจำนวนคนที่จะเข้าไปเที่ยวเพื่อไม่ให้กระทบต่อสภาพแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: