ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เร่งแกะรอย 2 พรานลักลอบฆ่าเลียงผา ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นายวสันต์ พุดเทศ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.10 (ห้วยแม่เลียง) ออกตรวจลาดตระเวน ตามเส้นทางที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบล่าสัตว์ป่า บริเวณห้วยผาน้อย บริเวณเหนือบ้านโป่งลึก-บางกลอย ประมาณ 7 กิโลเมตร ไปทางแม่น้ำบางกลอย เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ในระหว่างที่นั่งกินข้าวได้ยินเสียงปืนตามลำห้วย จึงเดินทางเข้าไปตรวจในทิศทางที่ได้ยินเสียงปืน พบชาย 2 คน กำลังนั่งชำแหละเนื้อสัตว์ป่าอยู่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม แต่เนื่องจากบุคคลทั้งสองนำสุนัขเข้าไปประมาณ 5 ตัว ได้เห่าส่งเสียงทำให้ชายทั้งสองหันมาเห็นเห็นเจ้าหน้าที่ก่อน จึงได้วิ่งหลบหนีไปได้

 

จากการตรวจสอบพบซากเลียงผาที่โดนชำแหละแล้วแยกเป็นชิ้นชิ้น มีขาหน้าเลียงผา จำนวน 2 ขา ขาหลังเลียงผาจำนวน 2 ขา หัวเลียงผาจำนวน 1 หัว เนื้อสันในจำนวน 2 ชิ้นและหนังเลียงผาที่ชำแหละแล้วจำนวน 1 ชิ้น ห่างจากบริเวณเกิดเหตุประมาณ 2 เมตร เจ้าหน้าที่พบปืน 2 กระบอก ที่ผู้กระทำความผิดทิ้งไว้ เป็นปืนลูกซอง แบบบรรจุครั้งละนัดไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และยี่ห้อปืน จำนวน 1 กระบอก และลูกกระสุนปืนลูกซอง 19 ลูก ปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน และดินปืน

สำหรับจุดเกิดเหตุ อยู่หลังหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งวันนี้ เจ้าหน้าที่จะนำพนักงานสอบสวนเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม และแกะรอยหาคนก่อเหตุ เบื้องต้นค่อนข้างมั่นใจว่านาจะเป็นคนในพื้นที่ ไม่ใช่นายทุน เพราะอุปกรณ์การฆ่าสัตว์ป่าเป็นปืนลูกซองและหน้าไม้ และการชำแหละซากเลียงผาออกเป็นชิ้นส่วน

 

จุดที่พบว่ามีการล่าเลียงผา อยู่ในพื้นที่ลาดตระเวนเชิงลึก ที่อุทยานจับตาและมีความเข้มงวดอยู่แล้ว เนื่องจากยังพบบางคน ยังมีการล่าสัตว์เพื่อการยังชีพ และมีความชำนาญทาง ทำให้ชุดลาดตระเวนต้องตีวงล้อมในการลาดตระเวนครบคลุมพื้นที่ตลอดริมฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี 3 ชุดจากโป่งลึก ไปถึงบ้านใจแผ่นดิน อีกชุดจากห้วยแม่เลียง ส่วนอีกชุดจากห้วยแม่ประโดนจนถึงหนองหญ้าปล้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: