ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เก็บหลักฐานเพิ่มช้างถูงยิงที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน

 

เก็บหลักฐานเพิ่มช้างถูงยิงที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 12.00 วานนี้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก -ยอดมน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บุณฑริก สัตวแพทย์จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.9 เข้าตรวจสอบที่เกิดกรณีช้างป่าเพศผู้ (สีดอ) ที่ตายเมื่อวันที่ 14 พ.ย.61ที่ผ่านมา เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมหาสาเหตุการตาย

                ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ขอภาพถ่ายที่ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก -ยอดมน ได้ถ่ายไว้ด้วยกล้องดักถ่ายไปทั้งหมด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานวิเคราะห์ว่ากระสุนปืนน่าจะเข้าทางปาก ซึ่งรูทางด้านซ้ายขาหลัง น่าจะเป็นรูกระสุนปืนออกเนื่องจากมีชิ้นเนื้ออวัยวะภายในเละ โดยคาดว่าน่าจะเป็นกระสุนปืนคนละลูก กับที่ติดกับซี่โครงที่พบ โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานฯ ได้รับฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ และทีมสัตวแพทย์ที่เข้าไปตรวจสอบก่อนฝั่งกลบ           

              จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันขุดซากช้างขึ้นมาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อหาวิถีกระสุน และตรวจสอบชิ้นเนื้อตรงรอยแผลส่วนที่ทางสัตว์แพทย์ตัดเก็บแช่รักษาไว้ เพื่อหาเขม่าดินปืน มีความเห็นเบื้องต้นว่าน่าจะเสียชีวิตจากบาดแผลถูกยิงจากอาวุธปืนอานุภาพสูง วิถียิงจากพื้นราบ และได้ทำการ Swab test (การเก็บสารเขม่า/เศษเนื้อโดยใช้สำลี) บริเวณลิ้นและงวงเพื่อนำไปตรวจสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: