ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัจฉริยะ ร้อง แพทยสภา เอาผิด หมอจักรพงษ์ สูตินรีแพทย์ ชี้โทษสูงสุดถอดใบประกอบวิชาชีพ

 


 


อัจฉริยะ ร้อง แพทยสภา เอาผิด หมอจักรพงษ์ สูตินรีแพทย์  ชี้โทษสูงสุดถอดใบประกอบวิชาชีพ


นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือถึงนายกแพทยสภา ให้ตรวจสอบพฤติกรรม ของนายแพทย์จักรพงษ์ ลีลาพร เจ้าของคลินิกจักรพงษ์ ใน จ.นครสวรรค์ ที่มีพฤติกรรมล่อลวงคนไข้ กระทำการลามกอนาจาร จนถูกคนไข้กล่าวหาว่าข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว เชื่อว่า นายแพทย์จักรพงษ์ ทำผิดข้อบังคับแพทยสภาด้านจริยธรรม
ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และตามข้อบังคับว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2549 โดยมี นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา เป็นผู้รับเรื่อง

       นายอัจฉริยะระบุว่า หลังจากที่ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อมูลเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย บันทึกแจ้งความและยอมความ มีการจ่ายเงิน ให้ผู้เสียหาย รายละ 3 หมื่น และ 4 หมื่บาท รวมถึงการจำลองเหตุการณ์ที่คลีนิคของหมอจักรพงษ์พบว่านายแพทย์จักรพงษ์ มีพฤติกรรม ที่น่าจะเข้าข่ายความผิดจริยธรรมตามพรบ.วิชาชีพเวชกรรม จึงร้องเรียนให้แพทยสภาทำการตรวจสอบ

      ทางด้าน นพ.เมธี ระบุว่า แพทยสภาได้ติดตามเรื่องดังกล่าวจากสื่อ และมีการรวบรวมข้อมูลไว้ในเบื้องต้นแล้ว โดยอำนาจหน้าที่ของแพทยสภาสามารถที่จะดำเนินการตรวจสอบเรื่องจริยธรรมได้แม้ไม่มีผู้เสียหายมาร้องเรียนก็ตาม แต่ในเรื่องนี้เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามาจะได้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมแพทยสภาในต้นเดือนธันวาคมนี้ และคาดว่า จะเชิญ นายแพทย์ที่ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูล การดำเนินการในเรื่องนี้แพทยสภาจะทำคู่ขนานไปกับการ สอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหากจะชี้ว่านายแพทย์คนดังกล่าวมีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่คงต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน

     แต่ในส่วนของ ด้านจริยธรรม หากความผิดชัดเจนแพทยสภาก็สามารถที่จะลงโทษได้โดยระดับความผิดของการลงโทษมีตั้งแต่การตักเตือนการภาคทัณฑ์การพักใบประกอบวิชาชีพแพทย์ สูงสุดไม่เกิน 2 ปี , แต่หากเกิดความเสียหายร้ายแรง ก็จะมีโทษถึงการถอดใบประกอบวิชาชีพแพทย์และไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่แพทย์ได้อีกต่อไป

     แต่ ในขณะนี้นายแพทย์คนดังกล่าวยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และสามารถประกอบวิชาชีพแพทย์ทำการตรวจรักษาคนไข้ได้ตามปกติ


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: