ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เที่ยวถ้ำหลวงคึกคักเตรียมแห่จ่าแซมฮีโร่ถ้ำหลวงยิ่งใหญ่


เที่ยวถ้ำหลวงคึกคักเตรียมแห่จ่าแซมฮีโร่ถ้ำหลวงยิ่งใหญ่


        ที่บริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังคงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมากวันละไม่ต่ำกว่า 3,000-5,000 คน เดินทางเข้าไปยังท่องเที่ยวเพื่อชมถ้ำหลวงซึ่งเป็นพื้นที่ที่เยาวชน 13 ชีวิตทีมหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย ติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน นักตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนถึง 10 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามภายในถ้ำหลวงยังคงมีน้ำท่วมขังทำให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังไม่ได้อนุญาติให้เที่ยวยังคงทำประตูเหล็กกั้นอย่างมิดชิด แต่ประชาชนก็พากันไปถ่ายรูปเป้นระลึกบริเวณป้ายและสักการะศาลเจ้าแม่นางนอนเพื่อเป็นสิริมลคล ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ได้มีการจัดฐานการเรียนรู้อย่างน้อย 2 ฐาน ให้นักท่องเที่ยวชมศึกษาหาความรู้ชมภาพการช่วยเหลือ 13 ทีมหมูป่าและภาพเทือกเขาดอยนางนอน โดยมทีเจ้าหน้าที่ป่าคอยบรรยายให้ทราบอย่างละเอียด


ส่วนการก่อสร้างศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวงทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงเร่งสร้างอย่างต่อเนื่อง โดยมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80 เหลือเพียงการตกแต่งพื้นที่ด้านในและโดยรอบอาคาร เมื่อเสร็จภายในจะจัดแสดงภาพวาดจากศิลปินชาวเชียงรายยาว 14 เมตรและภาพอื่นๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการถ้ำหลวงอีกจำนวนมาก ส่วนด้านหน้าออกแบบให้เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา


ซึ่งล่าสุดรูปหล่อจ่าแซมมีความสูงประมาณ 2.40 เมตร เมื่อรวมส่วนฐานจะสูงประมาณ 4.30 เมตร การปั้นนั้นได้ทำตามที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้แก้แบบและนำศิลปินนำโดยอาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือสล่าต้น ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่งร่วมกับศิลปินนับ 10 คน ทำการปั้นรูป และไปยังโรงหล่อที่ร้านเอเชียไฟอาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ได้แล้วเสณ็จแล้วและในวันที่ 13 ธันวาคมที่จะถึงนี้จะมีการจัดเป็นขบวนแห่เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.เริ่มต้นจากวัดร่องขุ่น และเคลื่อนไปตามถนนพหลโยธินและกำหนดจุดให้มีมวลชนไปรอรับจำนวน 3 จุด คือบริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตลาดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียราย และหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน


จากนั้นนำไปประกอบพิธีเพื่อติดตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซมเอาไว้ที่ด้านหน้าศาลาอนุสรณ์สถานบริเวณหน้าถ้ำหลวง โดยมีผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อาจารย์เฉลิมชัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายอาเภอแม่สาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ทีมประติมากรผู้สร้างและผู้บริหาร ร่วมไปกับขบวนตั้งแต่ที่วัดร่องขุ่นและประกอบพิธีที่ถ้ำหลวง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: