ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ระดมนักประดาน้ำช่วยงม วังช้างอยุธยานำช้าง4เชือกช่วยค้นหาเด็กพม่า2ขวบ


ระดมนักประดาน้ำช่วยงม วังช้างอยุธยานำช้าง4เชือกช่วยค้นหาเด็กพม่า2ขวบ

ด.ช.ซูลุยผิว วัย 2 ขวบ 1 เดือน ชาวพม่า หายไปอย่างไร้ร่อยรอยจากไร่อ้อย หมู่ 9 ต.สระพังลาน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมากำลังเจ้าหน้าที่จากทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารปกครอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ต่างระดมค้นหาหนูน้อยแต่ก็ยังไร้วี่แวว

ความคืบหน้า พระพิภพ สีลสัทโท ได้เดินทางมาแจกภาพองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมร็อคเก็ตรูปพระพุทธจ้า จำนวน 5,000 ชุด ให้แก่ชาวบ้าน เพื่อเป็นพุทธบูชาส่งแรงใจให้เจ้าหน้าที่ที่ค้นหาเด็กให้พบโดยเร็ว โดยวันปกติจะจำพรรษาอยู่ที่วัดบังคลาเทศ เมืองพุทธคยา ในประเทศอินเดีย โดยจะแจกรูปพระพุทธเจ้า ใกล้ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ให้กับผู้มาแสวงบุญเพิ่งกลับจากประเทศอินเดีย เมื่อออกพรรษา เห็นภาพเหตุการณ์ต่างๆจากสื่อ ว่ามีเด็กหายก็เลยอยากมาให้กำลังใจพ่อแม่เด็ก ถึงจะเชื้อชาติไหนก็ตาม เมื่อมีปัญหาเราก็ต้องช่วยเหลือกัน

ขณะเดียวกันกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล และ กองร้อยควบคุมฝูงชนจำนวน 200 นาย ได้เดินปูพรมค้นหาหนูน้อยในไร่อ้อยบริเวณด้านหลังซึ่งห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร บนพื้นที่ 200 ไร่ โดยให้เดินจากพื้นที่ที่ไกลที่สุดตีวงล้อมจนมาถึงใกล้ที่เกิดเหตุ ส่วนที่มีร่างทรงบอกว่าในการทำพิธีเกี่ยวกับเด็กว่าให้ไปดูบริเวณบ้านร้าง 3 หลังที่ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 1 กิโลเมตร จากการตรวจค้นหาไม่พบตัวเด็กที่สำคัญประวัติของบ้านร้างหลังนี้เจ้าของเปิดตำหนักร่างทรงกุมารทองและได้เสียชีวิตลงไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สำนักสงฆ์แห่งนี้จึงถูกทิ้งร้างด้านญาติพี่น้องก็ไม่กล้ามาดูแลหรือรื้อทิ้งแต่อย่างใด

วันเดียวกันนายลายทองเหรียญ มีพันธ์ อายุ 61 ปี ประธานมูลนิธิพระคชบาล นำควาญช้างจิตอาสา 8 คน พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการเดินป่า ที่มีความสามารถในการควบคุมนำช้างแสนรู้ของวังช้างอยุธยา แลเพนียด จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีความชำนาญผ่านประสบการณ์การเดินป่า จำนวน 4 เชือก เป็นช้างพลายมรกต พลายสยาม ช้างพังพุฒตาล และพังบุหงา เดินทางจากวังช้างอยุธยา แลเพนียด จ.พระนครศรีอยุธยา ,ช่วยค้นหาเด็กน้อยชาวเมียนมาร์ โดยนายลายทองเหรียญ เปิดเผยว่า พอทราบข่าวเด็กหลงในป่าอ้อย มีความเป็นห่วงคิดถึงหลานตัวเองที่อายุไร่เรี่ยกัน และด้วยความที่ควาญช้างของเรามีนิสัยเป็นจิตอาสาเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงได้ปรึกษากับนางร่มทองทราย มีพันธ์ อายุ 52 ปี (ภรรยา) นำช้างมาช่วยจำนวน 4 เชือก เข้าช่วยเหลือเบื้องต้นหากไม่มีอะไรขัดข้องก็จะส่งช้างมาสนับสนุนอีก 2 เชือก โดยหารือกับนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกระจกเงา และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้อนุญาตให้ช้างทดลองเดินเข้าป่าอ้อยเพื่อค้นหาและดูความเสียหายว่าหากช้างเดินเข้าในป่าอ้อยแล้วจะเกิดความเสียหายมากน้อยเพียงใดและหากเจอตัวเด็ก จะเกิดอันตรายหรือไม่ หลังจากนำช้างเข้าทดลองค้นหาแล้วทางผู้ว่ามีความเห็นร่วมกับคณะทำงานว่าให้ช้างเข้าค้นหาพื้นที่ที่คนไม่สามารถเข้าไปได้ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นที่หล่มสุดท้ายช้างไม่สามารถเข้าไปค้นหาได้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจึงให้ยกเลิก


ทางด้านนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าวันนี้ ได้ประชุมร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวันเนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ลุยค้นหาในไร่รวมทั้งมีนักประดาน้ำจากมูลนิธิต่างๆ ลงค้นหาตามแหล่งน้ำในพื้นที่โดยรอบบริเวณจุดที่มูลนิธิกระจกเงา และสุนัขดมกลิ่น สงสัยว่าจะเป็นจุดที่มีเด็กอยู่ และวันนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเดินหน้าค้นหาทั้งในไร่อ้อย ตามแหล่งน้ำ ที่สงสัยพร้อมขยายพื้นที่ให้เป็นวงกว้างมากขึ้นตามที่หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงา ซึ่งมีประสบการณ์สูงในการติดตามคนหาย ในกรณีเด็กที่หายไปนั้นเด็กสามารถเดินทางได้ไกลหลายกิโลเมตร ซึ่งรายนี้เด็กที่หายตัวไปเป็นชาวเมียนมาร์ มีร่างกายที่แข็งแรง และอดทนมากด้วย เชื่อว่าเด็กจะยังมีชีวิตอยู่ ส่วนประเด็นการถูกจับลักพาตัวไป เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่ตัดทิ้งไป ยังร่วมกันสอบสวนสืบสวนเพื่อเชื่อมโยงหาเบาะแสของเด็กต่อไปโดยประสานการทำงานกับ พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ส่งชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.สุพรรณบุรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.สระยายโสม ออกหาข่าวในทุกมิติเพื่อให้ความจริงกระจ่าง

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวอีกว่าได้รับการประสานงานนายชรินทร์ อัมระรงค์ วิศวกรบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) มีความประสงค์จะนำเครื่องโซนาร์ความถี่สูงเกินกว่าหูมนุษย์จะได้ยิน ผ่านไปในน้ำ คลื่นเสียงนี้จะมีความถี่ประมาณ 50,000 รอบต่อวินาที เมื่อเสียงนั้นเดินทางไปกระทบวัตถุ เช่น สิ่งมีชีวิต เรือดำน้ำ หรือพื้นทะเล ก็จะสะท้อนกลับมาเข้าเครื่องรับ เครื่องรับจะทำการวัดช่วงเวลาที่เสียงเดินทางไป มีประสิทธิภาพสูงเข้ามาช่วยสนับสนุนค้นหาตัวเด็กน้อย วัย 2 ขวบสายเลือดเมียนมาร์รายนี้ซึ่งทางเราก็รู้สึกยืนดีและขอบคุณเนื่องจากที่ผ่านมาเราได้พยายามคนหาทุกวิถีทางแล้วแต่ยังไม่พบตัว หากได้เครื่องมือที่มีความทันสมัยประสิทธิภาพสูงเข้ามาช่วยก็ทำให้เรามีความหวังมากยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: