ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คนแรกของโลก!? นักศึกษาสุดเจ๋งเพาะพันธุ์ “งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก” สำเร็จ

 

คนแรกของโลก!? นักศึกษาสุดเจ๋งเพาะพันธุ์ “งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก” สำเร็จ

 

          นักศึกษาสาววัย 18 ปี เป็นคนแรกของโลกที่เพาะพันธุ์ "งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก" ได้ลูกงู 4 ตัว หลังจากศึกษามานานกว่า 2 ปี

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีหญิงสาววัย 18 ปี ชื่นชอบเรื่องงูและศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงงูพันธุ์ไทยหลากหลายชนิด ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวสามารถเพาะพันธุ์งูปล้องฉนวนสร้อยเหลือง สีเผือก ได้ลูกงูจำนวน 4 ตัว เรื่องดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านงูของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะยังไม่มีใครที่สามารถเพาะพันธุ์งูชนิดนี้ได้ นอกจากนี้ยังเป็นชนิดสีเผือกแท้อีกด้วย

 

 

          จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ น.ส.ณัชชา นวกานต์ธำรง อายุ 18 ปี นักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ นายเตชนิธิ นวกานต์ธำรง ผู้เป็นพ่อ ได้นำงูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือกตัวผู้และตัวเมีย พร้อมลูกงูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือก ออกมาให้ผู้สื่อข่าวได้ดู

 

          น.ส.ณัชชา กล่าวว่า ตนศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับงูอย่างจริงจังเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา สำหรับงูปล้องฉนวนสร้อยเหลือง สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทย แต่งูดังกล่าวนี้มีความพิเศษคือ สีเผือก ซึ่งทำให้ค้นพบได้ยากมากขึ้น

 

          โดยเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ตนได้ไปค้นพบงูชนิดดังกล่าว แถมยังเป็นสีเผือก ทำให้เกิดความสนใจ และพยายามออกตามคู่ของงูตัวนี้เพื่อนำมาศึกษา เธอใช้เวลาเกือบ 1 ปี จึงสามารถเพาะพันธุ์ลูกของงูชนิดนี้จำนวน 4 ตัว ได้สำเร็จ

 

          หลังจากนั้นตนจึงได้ติดต่อไปยังนายมนตรี สุมณฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านงูของประเทศไทย และนายกิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ เจ้าของ Home Zoo ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญสัตว์น้ำและสัตว์ Exotic กล่าวว่า เธอถือเป็นคนแรกของโลกที่สามารถเพาะพันธุ์งูปล้องฉนวนสร้อยเหลืองเผือกได้สำเร็จก็ว่าได้ เพราะงูชนิดนี้เป็นงูกินงูจึงมีความยากที่จะผสมพันธุ์กัน และเมื่อใดที่งูชนิดนี้เจอกันเอง ก็จะมีความผิดกลิ่นกัน และจะกินกันเอง ทำให้ที่ผ่านไม่เคยมีใครเพาะพันธุ์งูชนิดนี้ได้

 

          น.ส.ณัชชา กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ตนก็ยังจะศึกษาเกี่ยวกับงูพันธุ์ไทยต่อไป เพื่อที่จะอนุรักษ์งูพันธุ์ไทยไม่ให้สูญหายไป

 

Cr : Sanook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: