ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผสห.ถูกโกงแชร์ในออสเตรเลีย ร้องอสส. ขอให้สอบคดีอยู่ในอำนาจอัยการหรือไม่

 

ผสห.ถูกโกงแชร์ในออสเตรเลีย ร้องอสส. ขอให้สอบคดีอยู่ในอำนาจอัยการหรือไม่

 

 
          นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พาผู้เสียหายหญิงที่ถูกโกงแชร์ในประเทศออสเตรเลีย เข้าพบนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อปรึกษาข้อกฎหมาย ดำเนินคดีกับกลุ่มท้าวแชร์ ว่าเป็นการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร หรือไม่

 

          โดยผู้เสียหาย กล่าวว่า รู้จักกับกลุ่มท้าวแชร์ เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2559 ผ่านทางเฟสบุ๊ค ทีมีการเชิญชวนให้เล่นแชร์กระเป๋า ในเพจ I love shopping 24hrs @sydney หลังจากนั้นก็มีการชักชวนให้ลงทุนแชร์วงอื่นๆ ตามมา ตั้งแต่แชร์สินค้าแบรนด์เนม สกุลเงิน ที่ดิน โดยอ้างว่าเป็นแชร์ที่ถูกกฎหมาย เสียภาษีถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ ให้ดอกเบี้ยตามความเหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีการแจกรางวัลให้กับสมาชิกกลุ่มแชร์ ทำให้หลงเชื่อนำเงินมาลงทุนรวมกว่า 5 แสนบาท หวังจะนำไปใช้ในการแต่งงานเริ่มต้นชีวิตคู่ แต่กลับมาถูกโกงจนแทบจะหมดตัว

 

          นายสามารถ ระบุว่า ที่ผ่านมาผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ส่วนวันนี้มีผู้เสียหายอีก 1 ราย นำเอกสารหลักฐานมายื่นต่อสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นในหรือนอกราชอาณาจักร และขอให้อัยการสูงสุดช่วยเหลือในการฟ้องร้องเอาผิดกับกลุ่มผู้ต้องหา หากเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร และในเรื่องนี้ ควรต้องมีการผลักดัน แก้หฎหมายคุ้มครองผู้ที่ถูกโกงแชร์ และควรมีหน่วยงานหลักที่เป็นเจ้าภาพในการช่วยเหลือประชาชน

 

          นายโกศลวัฒน์ ระบุว่า หลังจากรับเรื่องแล้ว จะได้ทำการตรวจสอบ พยานหลักฐานและ พฤติการณ์ทางคดีว่า เข้าข่ายเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรหรือไม่ หากเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณา และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

          ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกทั้งในประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย รวมความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ นายสามารถจะเข้ายื่นเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่ออายัดทรัพย์สินไว้ก่อน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: