ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลยุติธรรม เตรียมผลักดันกำไล EM เพื่อความเท่าเทียมของผู้ต้องหา


 


ศาลยุติธรรม เตรียมผลักดันกำไล EM เพื่อความเท่าเทียมของผู้ต้องหา          นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงผลการทำงานของศาลยุติธรรม และสำนักงานศาลยุติธรรมตลอดปี พ.ศ.2561 ของศาล ว่ามีคดีที่เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลทั่วประเทศเกือบ 2 ล้านคดี โดยพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว 1,660,252 คดี คงเหลือ 222,976 คดี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งนายสราวุธระบุว่า นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฏีกา ได้เน้นย้ำแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดกระบวนการพิจารณาคดีให้แล้วเสร็จ แบ่งเป็นศาลชั้นต้น จะต้องเสร็จภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี, ศาลอุทธรณ์จะต้องเสร็จภายในเวลาไม่เกิน 6 เดือน และ ศาลฎีกาจะต้องเสร็จภายในเวลาไม่เกิน 1 ปี


 


          ซึ่งหลังประชุมร่วมกับศาลอุทธรณ์ และ ศาลฎีกาทั้งหมด 11 ศาล พบว่าขณะนี้คดีที่เข้าสู่ศาลฏีกาช่วงปี พ.ศ.2559 - 2560 ศาลฎีกาได้พิจารณาเสร็จแล้ว คงเหลือเพียงแต่คดีในช่วงปี 2561 ซึ่งศาลฎีกาจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 ปี


 


          ทั้งนี้ นายสรายุทธ ยังกล่าวถึงการปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับแก้ประมวลกฎหมาย ผลักดันการใช้อุปกรณ์ EM เพื่อช่วยแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกรณีผู้ต้องขังไม่มีหลักประกันในการยื่นประกันตัว เพิ่มการประกาศข่าวสารผ่านทางเว็บไซต์เพื่อลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างกระดาษ และทำให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็วขึ้น


 


          นอกจากนี้ ยังมีโครงการ D-Cout หรือ ศาลดิจิทัล ทำสำนวนแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการดำเนินโครงการทำคำสั่งออกหมายจับ, หมายค้น และ คำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศแบบเรียลไทม์ผ่านทางออนไลน์ด้วย ซึ่งส่วนนี้จะต้องประสานการทำงานร่วมกันกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดกรอบเวลา ให้เกิดขึ้นภายในวันที่ 21 มกราคม 2561 โดยในส่วนของศาลมีความพร้อมแล้วเต็มที่ คงเหลือเพียงแต่ในส่วนของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ซึ่งหากสำนักงานสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติใดมีความพร้อมก็สามารถร่วมทดลองก่อนเป็นอันดับแรกได้


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: