ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พระลูกศิษย์มอบไม้เคาะหัวของหลวงพ่อคูณเก็บเข้าอนุสรณ์สถาน

พระลูกศิษย์มอบไม้เคาะหัวของหลวงพ่อคูณเก็บเข้าอนุสรณ์สถาน

      มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดโอกาสให้สาธุชนทั่วโลกกราบลาและวางดอกไม้จันทน์ สรีระสังขาร ครูใหญ่ "หลวงพ่อคูณ" วันนี้วันสุดท้าย ขณะที่พระลูกศิษย์นำไม้เคาะหัวที่ครูใหญ่ "หลวงพ่อคูณ"ใช้เมื่อปี 2535 มามอบให้กับ มข.เพื่อบันทึกไว้ในอนุสรณ์สถาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ม.ค.25612 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. สถานที่ที่ มข. ใช้กำหนดจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคมหรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ได้มีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ รวมไปถึงคนในครอบครัวของครูใหญ่ทั้ง 647 ร่าง ต่างยังคงทยอยเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ กราบลาร่างครูใหญ่ รวมไปถึงการร่วมสวดพระพุทธมนต์ ในรอบ 10.00 น. และร่วมถวายภัตราหารเพลพระพิธีธรรม รวมไปถึงพระภิกษุสงฆ์ที่มาร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงศพดังกล่าว อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้เป็นวันสุดท้าย ที่ มข. เปิดให้สาธุชนจากทั่วทั้งโลกนั้นได้ร่วมเป็นเจ้าภาพ ร่วมสวดพระพุทธมนต์ สวดพระอภิธรรม รวมทั้งการวางดอกไม้จันทน์ และกราบลาสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นวันสุดท้าย

ขณะที่ พระครูสถิตย์วราภรณ์ พระลูกศิษย์ในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่เดินทางมาจากวัดสว่างอารมณ์ จ.สมุทรปราการ ได้นำไม้เคาะหัวที่ครูใหญ่หลวงพ่อคูณเคยใช้เคาะหัวศิษยานุศิษย์ มามอบให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อนำไปไว้ในอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณด้วยท โดยพระครูสถิตย์วราภรณ์ กล่าวว่า ไม้เคาะหัวดังกล่าวนี้ ได้มาเมื่อปี 2535 เมื่อครั้งที่เคยรับใช้ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยเมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับไปจำพรรษา ที่วัดที่ จ.สมุทปราการ จึงได้ขอจากท่านเพื่อมาเป็นสมบัติ ไว้บูชา และวันนี้เห็นควรว่าควรนำมาไว้กับครูใหญ่หลวงพ่อคูณ พระเถรานุเถระอันเป็นที่เคารพรักของสาธุชนทั่วทั้งโลก จึงได้นำมามอบให้ มข. เพื่อนำไปไว้อนุสรณ์สถานของหลวงพ่อให้ผู้คนได้เห็น ได้รับทราบถึงอริยวัตรของท่านต่อไปในอนาคต

ขณะที่ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า ไม้เคาะหัวดังกล่าวนี้จะถูกนำไปไว้ในอนุสรณ์สถานหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพ และพิธีถวายเพลิง รวมทั้งการลอยอังคาร แต่ระหว่างนี้จะนำไปไว้ที่ห้องเก็บสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ชั้น7อาคารเรียนรวมคณะแพทยศาสตร์ มข. รวมกับสิ่งของที่เคยใช้ ทั้งเตียงผ่าตัด เครื่องมือผ่าตัด เมื่อครั้งเป็นครูใหญ่ โดยเมื่อสร้างอนุสรณ์สถานแล้วเสร็จ จะนำไม้เคาะหัวดังกล่าวนี้ไปเก็บไว้ภายในอนุสรณ์สถาน ร่วมกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆของครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: