ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ซ้อมเสมือนจริงเคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ พร้อมเผย 5 รายชื่อถวายเพลิง

ซ้อมเสมือนจริงเคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ พร้อมเผย 5 รายชื่อถวายเพลิง

     เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 28 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.,รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.,รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น,พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 และนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ร่วมกันฝึกซ้อมริ้วขบวนการลำดับขั้นตอนการเคลื่อนสรีรสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. สถานที่ที่สำหรบการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 มายังฌาปนสถานฯ โดยการฝึกซ้อมดังกล่าวได้เริ่มจากการเคลื่อนย้ายสรีระสังขาร มาขึ้นรถที่เตรียมไว้ การกำหนดริ้วขบวน การเคลื่อนขบวนด้วยรถยนต์ทุกคันที่ใช้ร่วมในขบวน การจำกัดความเร็วตลอดระยะทางที่กำหนด การเคลื่อนสรีรสังขารลงจากรถมายังเมรุชั่วคราว ที่ มข.จัดสร้างขึ้นในรูปของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ โดยในการฝึกซ้อมนั้นใช้เวลาประมาณ 2 ชม.จึงแล้วเสร็จ ท่ามกลางความสนใจของเหล่าพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่มาร่วมชมการฝึกซ้อมและความงดงามของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ กันเป็นจำนวนมาก

     รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า ทันทีที่ขบวนรถมาถึง ตามขนบแล้วผู้ทำการสร้างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก จะเป็นผู้ที่ไปรับสรีรสังขารของครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ซึ่งคล้ายกับการเชิญเข้าบ้าน โดยตนเองนั้นจะพาทีมช่างนกหัสดีลิงค์และผู้ที่รับผิดชอบในงานภาคพิธีกรรมรับสรีรสังขารของหลวงพ่อจากรถมายังเตาเผา โดยเจ้าหน้าที่จะยกโลงเข้ามาบริเวรด้านหน้าของตัวนก เลี้ยวขวาและขึ้นสะพานพญานาคจากนั้นจะวนซ้ายและเข้าสู่ตัวทางปีกขวา ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้ว เป็นหน้าที่ของคณะแพทยศาสตร์ที่จะเปิดกุญแจที่ล็อคเตาเผาออกเพื่อนำโลงที่บรรจุสรีรสังขารของหลวงพ่อนั้นบรรจุเข้าไป โดยโลงของหลวงพ่อเป็นอยู่ในลำดับชั้นโลงที่ 2

 

   เมื่อสรีรสังขารหลวงพ่อได้บรรจุเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่พิธีการต่างๆทั้งการวางดอกไม้จันทน์ การทอดถวายผ้าบังสุกุล จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการฆ่านกหัสดีลิงค์ตามขนบ การรำสํสการ และการขอขมาสรีรสังขารของหลวงพ่อเป็นลำดับขั้นตอนสุดท้าย ซึงพิธีการดังกล่าวทั้งหมดที่กำหนดมานั้นจะเสร็จสิ้นช้าที่สุดคือ 19.15 น. เพื่อให้คณะทำงานได้เคลียร์พื้นที่เพื่อที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการถวายเพลิงในเวลา 22.15 น. ตามที่กำหนด โดยเมื่อถึงเวลา พระเถรานุเถระที่ทรงสมณศักดิ์สูงสุดในงานจะจุดไฟในเตาเผา ซึ่งเป็นไฟที่เผาสรีรสังขารของหลวงพ่อ จากนั้นผ่านไป 20 นาที จะเป็นการถวายเพลิงตามขนบอีสาน โดย มข. ได้กำหนดผู้ที่ตะถวายเพลิงแล้ว 5 คน ประกอบด้วย ผวจ.ขอนแก่น,ผวจ.นครราชสีมา,ผวจ.หนองคาย,อธิการบดี มข.และคณบดีคณะแพทยศาสตร์

     รศ.ดร.นิยม กล่าวต่ออีกว่า หลังจากการถวายเพลิงในลำดับขั้นตอนต่างๆแล้วเสร็จ นกหัสดีลิงค์ฯก็จะเผาไหม้ไปพร้อมกับสรีรสังขารของหลวงพ่อ โดยคณะทำงานนั้นไม่สามารถคาดการณ์ว่าเพลิงจะลุกไหมมากน้อยเท่าใด หรือเปลวไฟจะไปในทิศทางใด ดังนั้นในช่วงของการเคลียร์พื้นที่จึงจำเป็นจะต้องกันประชาชนออกนอกฌาปนสถานฯแห่งนี้ออกให้ไกลที่สุด เพื่อให้ไฟได้ลุกไหม้ไปทั่วทั้งบริเวณ โดยใน่ชวงเช้าเมื่อเพลิงสงบลงแล้ว คณะทำงานจากคณะแพทยศาสตร์ที่รับผิดชอบ 4 คน จะทำการล็อคกุญแจโลงบรรจุอัฐิของหลวงพ่อ เพื่อนำไปลอยอังคารที่ จ.หนองคายทันที ซึ่งเมื่อขบวนเชิญอัฐิของหลวงพ่อออกจากฌานสถานไปแล้ว มข.จะทำการนำโรงเรือนตระแกรงขนาดใหญ่มาวางครอบจุดถวายเพลิงไว้อย่างแน่นหนา มีการล็อคกุญแจหนาแน่น โดยมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำตลอดทั้ง24 ชม.เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในบริเวณเด็ดขาด

     สำหรับในการฆ่านกหัสดีลิงค์ฯและการถวายเพลิงสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ทุกลำดับขั้นตอนมีการกำหนดรูปแบบและการเตรียมงานของทุกฝ่ายไว้อย่างครบถ้วน ดังนั้นการพยายามจะเข้ามาเก็บสิ่งของต่างๆในช่วงของพิธีกรรมที่ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นของมงคลนั้นไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะทั้งหมดจะถูกส่งมอบให้กับคณะแพทยศาสตร์ เพื่อใช้บรรจุในอนุสรณ์สถานของหลวงพ่อคูณ ที่จะทำการจัดสร้างขึ้นตามลำดับต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: