ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สาธุชนรีบมาจับจองที่นั่งรอชมพิธีถวายเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

สาธุชนรีบมาจับจองที่นั่งรอชมพิธีถวายเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

     สาธุชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาจับจองที่นั่งตั้งแต่ช่วงเช้าภายในพุทธมณฑลอีสาน เพื่อรอชมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ และพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณภายในฌาปนสถานฯ บางรายเดินทางมาไกลเพื่อจับจองที่นั่งให้ได้ใกล้ที่สุดตั้งแต่ตี 5 ที่ผ่านมา

ที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราววัดหนอแวงพระอารามหลวง บนเกาะกลางน้ำหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น บรรยากาศสาธุชนที่เบื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์เพื่อกราบลาหลวงพ่อคูณเป็นครั้งสุดท้าย และต้องการจับจองที่นั่งปักหลักบริเวณริมสระน้ำภายในบริเวณพุทธมณฑลอีสาน ฝั่งตรงข้ามฌาปนสถาน เพื่อจับจองที่นั่งที่ใกล้ที่สุด หวังจะได้รับชมพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ และพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่จะเริ่มในเวลาประมาณ 17.00 น.ในส่วนของพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ และในเวลา 22.15 น. จะเริ่มในส่วนของพิธีถวายเพลิงศพคณูใหญ่หลวงพ่อคูณ ส่งผลให้ช่วงเช้าวันนี้มีจำนวนรถติดเป็นแถวยาวประมาณ 2 กม. และคาดว่าจะเริ่มหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ เพื่อสาธุชนที่เดินทางมาแม้ว่าจะเป็นเวลางานก็มีบางส่วนที่ตั้งใจลางานมาเพื่อร่วมวางดอกไม้จันทน์และชมพิธีกรรมส่งหลวงพ่อคูณสู่สรวงค์สวรรค์ในวันนี้

โดยทางเจ้าหน้าที่ยังคงใช้แผนการจราจรเดิมคือไม่อนุญาตให้รถยนต์ทุกชนิดที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในพุทธมณฑลและภายในฌาปนสถานเด็ดขาด โดยให้จอดรถในจุดจอด 3 จุด บริเวณตลาดนัดโคกระบือ ริมถนนเลี่ยเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ก่อนถึงพุทธมณฑล จุดที่สองคือจุดจอดรถส่วนหน้าก่อนถึงพุทธมณฑล และจุดที่ 3 คือจุดจอดรถส่วนหน้าถัดจากพุทธมณฑลซึ่งทั้งหมดอยู่ภายในรัศมี 2 กม. และจะมีรถรับ-ส่ง คอยวิ่งรับประชาชนและศิษยานุศิษย์เข้าไปถึงบริเวณหน้าทางเข้าฌาปนกิจแต่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าไปภายในฌาปนกิจเป็นอันขาด โดยภายในฌาปนกิจได้สงวนไว้สำหรับญาติของหลวงพ่อคูณ และศิษยานุศิษย์ที่ใกล้ชิด และประชาชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น นอกจากนี้ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะเดินทางมาถึงฌาปนสถานในเวลาประมาณ 16.30 น. และเป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุลในเวลา 17.30 น. วันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: