ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แม่เปิดใจ สาเหตุที่ขังลูกชายในบ้านนาน 30 ปี เพราะเป็นลมชักตั้งแต่เด็ก

 

แม่เปิดใจ สาเหตุที่ขังลูกชายในบ้านนาน 30 ปี เพราะเป็นลมชักตั้งแต่เด็ก


          ความคืบหน้ากรณีพบชายปริศนาถูกขังอยู่ในตึกร้าง ย่านโชคชัย 4 นานกว่า 30 ปี แม่เปิดใจชีวิตสุดสลด ผัวตายหลังซื้อตึกดังกล่าว ส่วนลูกชายเป็นลมชักตั้งแต่เด็ก ตนต้องดูแลเพียงลำพัง

 

          จากกรณีที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.โชคชัย และโรงพยาบาลยันฮี ได้เข้าช่วยเหลือชายคนหนึ่ง อายุประมาณ 40-50 ปี ซึ่งถูกขังอยู่ในตึกร้าง ย่านโชคชัย 4 มานานกว่า 30 ปี ก่อนนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล โดยมีหญิงชราอ้างตัวว่าเป็นแม่ตามไปด้วย

 

          ล่าสุด วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เว็บไซต์ อีจัน รายงานว่า หญิงชราแม่ของชายคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ลูกชายคนนี้ชื่อโต้ง ตอนนี้อายุ 49 ปีแล้ว สาเหตุที่ลูกถูกขังให้อยู่แต่ในบ้าน เพราะลูกชายป่วยลมชักมาตั้งแต่เด็ก หากออกไปข้างนอกเกรงว่าจะได้รับอันตราย ขณะที่สามีก็เสียชีวิตตั้งแต่ลูกชายยังเล็ก หลังจากที่ซื้ออาคารดังกล่าว

 

          ตนเองขังลูกไว้ตั้งแต่เด็กๆ นานกว่า 30 ปี เพราะไม่รู้วิธีดูแลลูก โดยตนจะเอาข้าวเอาน้ำมาป้อนให้ ส่วนสาเหตุที่ลูกชายไม่ใส่เสื้อผ้า เพราะขับถ่ายเข้าห้องน้ำเองไม่ได้ นอกจากนี้ยังพูดไม่ได้ เดินไม่ได้ เท้าเกร็ง มีท่าทีเป็นเด็ก ส่วนที่ต้องอยู่แบบนี้ คุณยายบอกว่า เพราะรู้สึกปลอดภัย เนื่องจากเคยถูกคนร้ายเอามีดเข้ามาจี้ถึงในบ้าน ตอนย้ายไปอยู่แบบบ้านปกติ จึงหวาดกลัว ส่วนสภาพบ้านที่รกเพราะตนมีอาชีพเก็บของเก่าขาย บางทีเก็บสะสมไว้แต่ยังไม่ได้ทิ้ง

 

          ด้าน นายแพทย์ ชวลิต หล้าคำมี อายุรศาสตร์โรคเลือด (อายุรกรรม) เปิดเผยว่า เบื้องต้น ภาพรวมพบปัญหาสภาพสมองเดิม คือ เรียนรู้ตัวแต่ไม่ทำตามคำสั่งของเรา ขยับขาไปมาไม่มีสัญญาณแขนขา ที่อ่อนแรงชัดเจน ส่วนระบบในร่างกายอื่นๆปกติ จากประวัติ อาจเกิดจากอาการชัก ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้เป็นแม่บอกว่าไม่ได้พาไปรักษาต่อ อาจส่งผลให้สมองไม่ได้รับการพัฒนาต่อ หากประเมินโดยหมอเฉพาะทางอีกครั้ง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไป

 

          การดูแลเบื้องต้น ต้องพาไปทำความสะอาดร่างกาย แล้วก็ประเมินทางสมองดู แล้วคงต้องตรวจร่างกายอีกครั้งข้างบน ว่ามีความผิดปกติตรงไหน มีแผลกดทัพหรือไม่ ต้องดูแลร่างกายให้ก่อน ส่วนสภาพจิตใจต้องประเมินแล้วค่อยหาแนวทางรักษา ส่วนอาการเกร็ง อาจช่วยได้จากการกายภาพบำบัด ตอนนี้ยังเดินไม่ได้ หากต้องฟื้นฟูคงต้องใช้เวลา

 

Cr : อีจัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: