ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลูกเต่ามะเฟืองหน้าชายหาดคึกคักฟักออกจากไข่แล้ว เจ้าหน้าที่ปล่อยลงทะเลแล้ว 48 ตัว

 

ลูกเต่ามะเฟืองหน้าชายหาดคึกคักฟักออกจากไข่แล้ว เจ้าหน้าที่ปล่อยลงทะเลแล้ว 48 ตัว


          ที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ปฏิบัติงานเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองจังหวัดพังงา ของศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้ตรวจพบลูกเต่ามะเฟืองได้ฟักตัวและขึ้นมาบริเวณปากหลุมฟักไข่ที่ 1 และทยอยขึ้นมา เจ้าหน้าที่จึงได้นำลูกเต่าไปพักฟื้นไว้ในกะละมังที่ฆ่าเชื้อแล้ว รอบแรกจำนวน 20 ตัว ก่อนจะนำไปปล่อยลงสู่ทะเล พร้อมเฝ้ารอการขึ้นมาของลูกเต่าจนถึงเวลาสมควร จึงได้ทำการขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองที่อยู่ภายในหลุม โดยสามารถช่วยมาได้ จำนวน 29 ตัว มีสภาพอ่อนแอ เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้ลูกเต่าได้พักฟื้นจนแข็งแรง พร้อมคัดเลือกลูกเต่ามะเฟืองที่แข็งแรงอีก 20 ตัวปล่อยลงสู่ทะเล และรอจนลูกเต่าที่เหลือมีความแข็งแรงจึงทำการปล่อย ชุดที่ 3 ลงสู่ทะเลอีก จำนวน 8 ตัว และมีลูกเต่าที่ตาย จำนวน 1 ตัว โดยเจ้าหน้าที่สามารถปล่อยลูกเต่ามะเฟืองได้ทั้งสิ้น 48 ตัว ก่อนที่นักวิชาการจะทำการตรวจสอบหลุม โดยพบว่ามีลูกเต่ามะเฟืองที่ไม่แข็งแรงและเสียชีวิตภายในหลุมจำนวน 8 ตัว เป็นไข่ที่ไม่ได้รับการผสม จำนวน 27 ฟอง และเป็นไข่ที่จำแนกไม่ได้ ต้องนำกลับไปตรวจสอบที่ ศวทม. จำนวน 5 ฟอง

 

          ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศวทม. กล่าวว่า ในวันนี้มีลูกเต่าขึ้นมาจากหลุมจำนวน 49 ตัว และไม่สามารถขึ้นมาจากหลุมได้จำนวน 8 ตัว ส่วนที่เหลือเป็นไข่ที่ไม่มีการผสม โดยพบอัตราการฟักอยู่ที่ 60% โดยเต่าหลุมนี้ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยใช้ระยะเวลาฟักจำนวน 56 วัน ส่วนค่าอุณหภูมิที่วัดได้เฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา ทำให้มีเต่าเพศเมียประมาณ 80% สัดส่วนในธรรมชาติเราจะพบเพศเมีย 3 ใน 4 การฟักตัวครั้งนี้ถือเป็นสัดส่วนที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ ส่วนสาเหตุที่ไม่ทำการอนุบาลลูกเต่าก่อนจะทำการปล่อยลงสู่ทะเลนั้น ผลการทดลองอนุบาลและเพาะฟักทั่วโลกยังไม่มีใครทำสำเร็จเนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหาร หรือ พฤติกรรมการว่ายน้ำ ประกอบกับเต่ามะเฟืองเป็นสัตว์ที่มีหนังหุ้มเกร็ดทำให้ง่ายต่อการเกิดบาดแผลและติดเชื้อจนเสียชีวิต หากเทียบกับการปล่อยลงสู่ธรรมชาติจะทำให้ลูกเต่ามีโอกาสรอดสูงกว่าการเพาะเลี้ยง

 

          ส่วนหลุมฟักที่ 2 คาดว่าอีกไม่เกิน 10 วัน ลูกเต่าจะเริ่มคลานออกมาจากหลุม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการปรับพื้นที่เพื่อให้ลูกเต่าที่เกิดสามารถคลานกลับลงสู่ทะเลด้วยตัวเอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: