ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช้างป่ากระทืบพระธุดงค์ ดับสยอง

 

ช้างป่ากระทืบพระธุดงค์ ดับสยอง

          เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจสภ.ท่าตะเกียบ ได้รับแจ้ง เหตุช้างป่าทำร้ายพระธุดงค์ จนมรณภาพ เหตุเกิดบริเวณป่าปาล์ม พื้นที่หมู่ที่3 (บ้านทุ่งยายชี) ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ ที่เกิดเหตุ พบพระภิกษุทราบชื่อภายหลังคือพระประภพ จันทร์ไผ่ขอ อายุ 36 ปี บ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่ 72 ม. 2 ต.หนองไผ่แก้ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และพระลูกวัดเขาเจริญสุข ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา นอนเสียชีวิตในสภาพแขนขาหัก หน้าท้องมีรอยฟกช้ำ คาดเสียชีวิตมาประมาณ 5 ชั่วโมง ในที่เกิดเหตุพบกรด บาตร และเครื่องอรรถบริขารต่างๆกระจายเกลื่อน หลังชันสูตรได้มอบศพให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลท่าตะเกียบ เพื่อทำการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดและรอญาติมารับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

          นางสมจิ สาธุชาติ กำนันตำบลท่าตะเกียบ เปิดเผยว่า พระประภพ จันทร์ไผ่ขอ พร้อมกับพระอีก 1 รูป เดินธุดงค์เข้ามาในหมู่บ้านและปักกรดจำวัดอยู่บริเวณป่าปาล์มของชาวบ้านได้สองวันแล้ว ซึ่งชาวบ้านได้เข้าไปเตือนพระทั้งสองรูปว่า บริเวณดังกล่าว เป็นจุดที่ช้างป่าออกหากินในเวลาค่ำคืน เกรงว่าจะเกิดอันตราย พระอีกรูปหนึ่งจึงย้ายที่ปักกรดจำวัดออกมาอยู่ในหมู่บ้าน ส่วนพระประภพ จันทร์ไผ่ขอ พระเชื่อฟังจึงยังคงปักกรดจำวัดอยู่ที่เดิม สันนิษฐานว่า ขณะพระประภพ จำวัดในกรด ช้างป่าฝูงนี้น่าจะประมาณ 15 ตัว ออกมาหากินตามปกติ พบกรดและพระประภพ จึงตรงเข้าทำร้ายจนเสียชีวิตดังกล่าว

 

          สถานการณ์ช้างในพื้นที่ตำบลท่าตะเกียบ ขณะนี้อยู่ในช่วงวิกฤติแล้ว เพราะมีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จำนวนนับร้อยตัว พากันออกมาหากินนอกพื้นที่ และไม่ยอมกลับเข้าป่าจนกลายเป็นช้างประจำถิ่นไปแล้ว ช้างป่าเหล่านี้ได้พากันออกหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งทำร้ายชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตไปแล้วหลายราย เรื่องนี้ได้มีการประชุมหาข้อสรุปแล้วทำหนังสือแจ้งไปยังนายอำเภอท่าตะเกียบ เพื่อร่วมกันหาแนวทาแก้ไข และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการไขอย่างเร่งด่วน เพราะขณะนี้ชาวบ้านต่างหวาดผวากับเรื่องของช้างป่าไปตามๆกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: