ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กทม.ร่วมภาคเอกชนฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5

 

กทม.ร่วมภาคเอกชนฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5


          นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ PM 2.5 ที่ดาดฟ้าชั้น 30 อาคารชุดโครงการลุมพินี สวีท ดินแดง-ราชปรารภ เขตดินแดง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน และทางกรุงเทพมหานคร

          โดยวันนี้เป็นการฉีดพ่นละอองน้ำแบบสเปรย์ จากชั้นดาดฟ้าของอาคาร ซึ่งโครงการนี้เป็น1ใน 40 โครงการของลุมพินี ที่ฉีดพ่นละอองน้ำ เริ่มตั้งแต่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งดำเนินการทุกวัน แบ่งเป็น3 ช่วงเวลา คือ 08.00 -08.30 น. /12.00 -12.30 น. และ 18.00-18.30 น. ส่วนอีก 110 โครงการอยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องมือ คาดจะแล้วเสร็จภายใน 27 กุมภาพันธ์นี้

          ขณะที่นายวัลลภ ระบุว่า สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่เกินมาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตของประชาชน ล่าสุดวันนี้ตรวจสอบพบว่ามี 24 เขตที่มีค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และหนึ่งในนั้นคือ เขตดินแดง การฉีดน้ำในวันนี้เชื่อว่าจะสามารถลดค่าฝุ่นละอองได้ สำหรับกรุงเทพมหานครนั้นวัดค่าฝุ่นละอองPM2.5 แบบรายชั่วโมง และหลังจากนี้จะฉีดน้ำ กวาดน้ำล้างถนนข้างล่างควบคู่ เพื่อไม่ให้ฝุ่นลอยฟุ้งขึ้นมาอีก

          ทั้งนี้ทางนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้สถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5 เป็นวาระสำคัญในการแก้ปัญหา ซึ่งนอกจากหน่วยงานรัฐที่ต้องเร่งแก้ปัญหาแล้ว ต้องขอความร่วมมือจากเอกชนและประชาชนร่วมด้วย เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: