ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ด.ญ.อมลูกบอลของเล่น พลาดกลืนติดคอดับคาเตียงคนไข้ ขณะยายเผลอ


ด.ญ.อมลูกบอลของเล่น พลาดกลืนติดคอดับคาเตียงคนไข้ ขณะยายเผลอ

สลดใจ เด็กหญิง 1 ปี 3 เดือน นอนป่วยในโรงพยาบาล หยิบลูกบอลพลาสติกที่ญาติซื้อมาให้เล่น ใส่ปากอมเล่นและกลืนลงไปในลำคอ ทำให้ลูกบอลติดคอเสียชีวิต
 
   นายสุวรรณ ทองตัน อายุ 33 ปี บิดาน้องออร่า อายุ 1 ปี 3 เดือน เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุบุตรสาวป่วยเป็นไข้หวัดนานกว่า 1 สัปดาห์ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น จากนั้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จึงพาบุตรสาวไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลบ้านฉาง  

  ซึ่งแพทย์ ได้รับตัวน้องออร่า ไว้รักษาในโรงพยาบาล แต่เนื่องจากตนเอง และภรรยาต้องไปทำงาน ผู้เป็นยายจึงอาสาเป็นเฝ้าคอยดูแลน้องออร่า  
            
  ต่อมาวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ขณะที่ผู้เป็นยายเผลอนอนหลับอยู่บนเตียงคนไข้ ซึ่งขณะนั้นในห้อง ไม่มีคนไข้รายอื่นอยู่ในห้องผู้ป่วย และน้องออร่าตื่นนอนขึ้นมา จึงใช้มือหยิบลูกบอลพลาสติกมาใส่ปากอมเล่น แต่เนื่องจากลูกบอลพลาสติกมีขนาดเล็ก1.5 เซนติเมตร เท่านั้น และน้องออร่า กำลังนอนเล่น จึงทำให้ลูกบอลลื่นไหลลงไปในลำคอ กระทั้งพยาบาลได้เวลามาตรวจอาการน้องออร่า และมาพบเห็นน้องออร่า นอนแน่นิ่ง และปลุกไม่รู้สึกตัว จากนั้นพยาบาลจึงเปิดช่องปากดู จึงพบลูกบอลพลาสติก ติดอยู่ในลำคอ พยาบาลจึงแจ้งแพทย์เวรให้ความช่วยเหลือด้วยการใช้เครื่องดูดเสมหะ และคีมดึงลูกบอลออกมาได้ แต่น้องออร่า ไม่รู้สึกตัว แพทย์จึงส่งน้องออร่า ไปยังโรงพยาบาลระยอง แต่เนื่องจากน้องออร่า ขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน จึงทำให้เสียชีวิต


  ด้านนายสุวรรณ ทองตัน บิดาน้องออร่า  จึงฝากผู้เป็นพ่อ และแม่ ที่มีลูกเล็กๆ ไว้เป็นอุทาหรณ์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวเอง
                  
  นายแพทย์ชัยวัฒน์ จัตตุพร นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากความปกพร่องของแพทย์และพยาบาล ซึ่งตามระเบียบไม่สามารถเยียวยาได้ ส่วนค่ารักษาพยาบาลนั้น น้องออร่า ได้สิทธิในการรักษาพยาบาลฟรีอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ให้ผู้ปกครอง ไปติดต่อกับกลุ่มประกันสุขภาพสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ซึ่งอาจมีช่องทางใดให้ความช่วยเหลือครอบครัวน้องออร่า ตามระเบียบของทางราชการได้อยู่บ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: