ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฮือฮาวัดดัง สลักลวดลายจานบิน เอเลี่ยน บนอุโบสถเงินหลังแรกของโลก

ฮือฮาวัดดัง สลักลวดลายจานบิน เอเลี่ยน บนอุโบสถเงินหลังแรกของโลก 

   วัดศรีสุพรรณ ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สร้างความฮือฮาด้วยการสร้าง พระอุโบสถที่ทำจากเงินหลังแรกของโลกจากฝีมือช่างสิบหมู่ชุมชนวัวลาย ซึ่งอุโบสถเงินใช้เวลาสร้างงานประณีตชิ้นเอกนี้ถึง 12 ปี

   ล่าสุดช่างสิบหมู่ชุมชนวัวลายยังทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวฮือฮาได้อีกครั้ง เพราะได้มีการสลักลวดลายบนพื้นโลหะเงินของอุโบสถเงินหลังแรกของโลกเป็นรูปยูเอฟโอ หรือ จานบิน ทั้งลำเล็กลำใหญ่ นับรวมกันแล้วมีจำนวน 71 ลำ

   นอกจากนี้ ยังมีภาพของมนุษย์ต่างดาว ฮีโร่ยอดมนุษย์ ภาพมหาสมุทร รวมทั้งสัญลักษณ์ของประเทศและสิ่งมหัศจรรย์จากทั่วโลก อยู่เต็มพื้นอุโบสถ สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่ได้มาพบเห็น และสงสัยว่าภาพเหล่านี้มาอยู่ในวัดได้อย่างไร

   นายสวรรค์ แคว้นไธสง ประชาสัมพันธ์วัดศรีสุพรรณ บอกว่า วัดศรีสุพรรณเป็นวัดร่วมสมัย ศาสนวัตถุต่างๆ ที่สร้างขึ้น ล้วนแฝงไปด้วยปริศนาธรรม เช่นเดียวกับลวดลายพื้นอุโบสถที่เต็มไปด้วยคติธรรม อย่างเช่นเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ทั้ง สไปเดอร์แมน ไอรอนแมน เดอะฮัค เดอะธอร์ ที่สื่อถึงตัวแทนพลังแห่งความดีคอยช่วยเหลือพิทักษ์โลก

   ส่วนด้านในพระอุโบสถสื่อถึงจีพีเอสบอกทิศทางแห่งการทำความดีความดี นำทางให้ทุกคนก้าวผ่านไปสู่ทางสงบคือทางธรรม โดยต้องผ่านการเวียนว่ายตายเกิด ผ่านอวกาศ ผ่านมนุษย์ต่างดาว ผ่านราศีดวงดาว บนฟากฟ้าเพื่อมุ่งสู่ทางธรรม

   สำหรับพุทธศิลป์ที่แสดงผ่านลวดลายในอุโบสถ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยว พากันเข้ามาชมกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้ง ผู้ใหญ่วัยรุ่น ถือเป็นการถึงคนเข้าวัดและเผยแพร่คำสอนของศาสนาพุทธตามยุคสมัย

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: